Giỏ hàng

"BỐNG CHÈ BƯỞI" HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP TỪ NĂM 7 TUỔI VÀ DUYÊN KỲ NGỘ CÙNG NAMAS

Khởi nghiệp kinh doanh từ năm 7 tuổi, năm 11 tuổi “Bống Chè Bưởi” tham gia “Thương vụ bạc tỷ” gọi vốn hàng trăm triệu đồng từ Shark Hưng và Shark Thủy. Hành trình khởi nghiệp của Bống được truyền cảm hứng từ cuộc gặp gỡ với người thầy, người bạn, người truyền cảm hứng – chị Trà Giang, nữ CEO tài năng của Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas.

Câu chuyện khởi nghiệp của bé Bảo Ngọc “Bống chè bưởi” – Startup nhỏ tuổi nhất trong Shark Tank Việt Nam (mùa 2) đã để lại nhiều dấu ấn trong long khán giả khi xuất sắc ẵm trọn gần nửa tỷ vốn đầu tư từ Shark Thủy và Shark Hưng với dự án bán chè bưởi khi mới chỉ 11 tuổi.

Đồng hành cùng hành trình tự tin khởi nghiệp của Bống chính là gia đình và người thầy người bạn, người truyền cảm hứng – chị Trà Giang, nữ CEO tài năng của Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas, đồng thời là nhà đồng sáng lập của 5 thương hiệu kinh doanh trong ngành F&B, lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp.

Trong cuộc gặp gỡ với bé Bống hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về câu chuyện truyền cảm hứng và hành trình khởi nghiệp đầy duyên kỳ ngộ giữa “Bống Chè Bưởi” và Học Viện Đào Tạo Namas – Nơi ươm mầm những khát khao khởi nghiệp và kinh doanh.

Được biết, từ năm lớp 2, Bống đã tự lập về tài chính bằng việc kinh doanh chè bưởi. Vậy vì sao Bống chọn bắt đầu công việc kinh doanh chè bưởi mà không phải một món ăn hay đồ uống nào khác?

Thực ra trước khi bắt đầu học làm và bán chè bưởi thì em đã bán một số món hàng như là sách vở, đồ chơi hay đồ dùng học tập. Nhưng sau khi em tập nấu món chè bưởi và mời mọi người ăn thử, được khen là chè nấu ngon. Vậy là em quyết định thử nấu để bán, không ngờ càng bán thì lại càng đông khách. Cũng từ đó em có cái nickname Bống Chè Bưởi.

Bống bán được bao nhiêu cốc chè bưởi mỗi ngày và khách hàng của Bống là những ai?

Vì hồi đó em đang học tiểu học bán trú từ thứ 2 đến thứ 6 nên em chỉ có 2 ngày cuối tuần để nấu chè bán. Thời điểm đầu mỗi ngày em chỉ bán tầm 40 - 50 cốc, sau này nhiều khách hàng đặt hơn nên trung bình mỗi ngày em bán khoảng 100 cốc.

Đặc biệt, những ngày Rằm hay Mùng Một thì khách đặt nhiều hơn ạ. Khách của em ban đầu là hàng xóm và các cô chú đồng nghiệp của bố mẹ em, sau đó là các cô chú ở quanh thành phố. Em còn phải thuê ship để giao chè cho khách nữa đấy ạ.

Trong hành trình mang chè bưởi về Hà Nội và học pha chế, Bống có dự định làm món ngon nào khác không?

Được làm các món ăn và đồ uống là việc yêu thích từ nhỏ, em luôn muốn học thêm nhiều món ngon để người thân thưởng thức. Em mong đưa các món ăn ấy đến với những khách hàng đã yêu quý hương vị chè bưởi của em ạ.

Trong hành trình này, may mắn em gặp được chị Trà Giang - một doanh nhân trẻ tâm huyết với nghề pha chế. Chị đã truyền thêm cho em niềm đam mê và tinh thần học hỏi của người làm pha chế, để em có quyết tâm và định hướng rõ ràng hơn trong công việc kinh doanh.

Học với chị Giang em mới biết nguyên liệu chất lượng chính là tiêu chí cao nhất của nghề làm đồ uống. Do đó, em khẳng định không chỉ chè bưởi mà nhiều đồ uống khác ở quán em cũng phải sạch và đồ phải tươi ngon, để thực khách cảm thấy an tâm, sảng khoái khi thưởng thức.

Sau khi học một khóa pha chế tại Namas, em đã biết làm thêm nhiều món hơn, từ sinh tố hoa quả đến các loại trà sữa, rồi các món chè, nhưng em thích nhất là làm món sữa hạt. Chị Trà Giang là cô giáo hướng dẫn cho em làm những món đồ uống hấp dẫn và giàu dinh dưỡng đó, chị còn truyền cho em cả những kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu nữa.

Món sữa hạt là món em vẫn hay làm để cho gia đình em dùng, và sau này em mong là sẽ có thêm một thương hiệu nữa là Bống Sữa Hạt để giới thiệu món đồ uống rất tốt cho sức khỏe đến với nhiều người.

Bống ấn tượng nhất điều gì tại Học Viện Đào Tạo pha chế Namas? Có đặc biệt thích khóa học hay giảng viên nào nhất không?

Buổi đầu tiên em đến học viện Namas, em đã thấy choáng ngợp bởi các phòng học được bố trí rất hiện đại và đẹp mắt, từ ghế ngồi đến bàn bếp, từ nguyên liệu đến đồ dùng thực hành đều cực kỳ xịn sò. Sau khi học lý thuyết xong, em còn được trực tiếp thực hành làm những món đồ uống vừa học. Em thực sự rất bất ngờ khi lần đầu mình tự làm được những món không khác gì lúc em đi uống ngoài quán.

Các giảng viên tại học viện Namas đều rất tận tình chỉ bảo cho các học viên như chị Trà Giang, anh Hồng Quân, anh Tuấn là những anh chị khác không chỉ vừa giỏi tay nghề, lại còn rất vui tính và đặc biệt là cách các anh chị ấy hướng dẫn làm thì cực kỳ nhiệt tình, tỉ mỉ.

Sau khi tham gia khoa học pha chế tại Namas đã để lại cho Bống những ấn tượng nào?

Em thấy việc làm đồ uống và các món ngon ding dưỡng cho mình và gia đình thì đơn giản, nhưng để phục vụ mọi người và xem đó là một nghề không phải ai cũng làm được. Ngoài đam mê thì nó cần một sự nghiêm túc trong công việc. Người làm phải có tình yêu với nghề và luôn học hỏi để mang đến những món đồ uống ngon hơn, đẹp hơn cho khách.

Đặc biệt em luôn coi chị Trà Giang - CEO của Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas là một tấm gương sáng cho sự nỗ lực và cố gắng bền bỉ để em học tập và noi theo. Em biết để có được học viện Namas như ngày hôm nay, chị Giang và các cộng sự đã trải qua những ngày tháng rất vất vả. Em ấn tượng nhất là nụ cười rạng rỡ của chị Giang và các anh chị khi nhìn thành quả của tụi em khi kết thúc khóa học. Đó là lời động viên khích lệ để các học viên như em tự tin khởi nghiệp, mở riêng cho mình một quán dù lớn hay nhỏ nhưng đều sẽ phục vụ những món đồ pha chế thơm ngon và đẹp mắt nhất. đem tới sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Đang ở lứa tuổi đi học nhưng đã có những dự định kinh doanh riêng của mình, vậy Bống có lời khuyên gì cho các bạn trẻ, đặc biệt như ở lứa tuổi của Bống không?

Em nghĩ tuổi nhỏ nhưng nếu có ước mơ và sự kiên trì sẽ có thể đạt được điều mình mong muốn. Có nhiều bạn cùng trang lứa với em đã làm được điều mà ai cũng ngưỡng mộ như anh Đỗ Nhật Nam, bạn Hương Mai. Em tin rằng, nếu thế hệ bọn em có được sự tin tưởng của bố mẹ thầy cô, và đặc biệt là lòng tin vào bản thân, tụi em sẽ làm được.

Mới bắt đầu, em nghĩ các bạn nên làm những dự án nhỏ vừa sức mình và có thể tham khảo sự cố vấn của bố mẹ hay những cô chú có kinh nghiệm đi trước. Giống như em, trong những lần đầu bán hàng, em được mẹ hướng dẫn từng việc nhỏ như giới thiệu sản phẩm như thế nào, thái độ niềm nở vui vẻ ra sao, cảm ơn khi khách hàng xem hoặc mua đồ của mình, nói ra mong muốn được gặp lại các cô chú lần sau…Đặc biệt khi muốn bán hàng thì nhất định sản phẩm mình làm ra phải ngon, phải đẹp hoặc dịch vụ của mình phải tốt thì mới được khách hàng yêu thích lựa chọn.

Bống từng chia sẻ ước muốn trẻ thành doanh nhân thành đạt, vậy bên cạnh kinh doanh chè bưởi, Bống còn có dự định kinh doanh sản phẩm nào khác không?

Hiện giờ em mới đang là học sinh cấp 2, nên việc chính của em vẫn là học tập thật tốt, chỉ những ngày cuối tuần em mới làm việc cùng ekip ở quán Chè của em. Nhưng em luôn mong sẽ sớm có thêm một vài món đồ uống thật ngon và bổ dưỡng để phục vụ khách hàng.

Chắc chắn trong quá trình đó em sẽ cần nhờ chị Giang hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiều về kiến thức chuyên môn cũng như phát triển thương hiệu “Bống Chè Bưởi”. Và trong tương lai cũng có thể phát triển thêm món sữa hạt với thương hiệu “Bống Sữa Hạt” nữa có được không mọi người? (cười)

Rất cảm ơn Bống đã dành thời gian trò chuyện và chia sẻ những trải nghiệm cùng Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas. Chúc Bống sẽ có thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống cũng như tiếp tục phát triển những dự định trong tương lai!

Bống Chè Bưởi” tên thật là Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc (sinh năm 2007, tại Tuyên Quang).

Tổng hợp những Giải thưởng, Cuộc thi và Sự kiện nổi bật đã từng tham gia:

  • Tháng 12/2007, lần đầu xuất hiện trên VTV3 trong chương trình Little Big Shots Vietnam (Tập 13) với những chia sẻ về công việc kinh doanh các kỹ năng về quản lý tài chính cá nhân ở lứa tuổi học sinh.
  • Tháng 4/2018, Bảo Ngọc được bình chọn là một trong 20 gương mặt tiêu biểu dưới tuổi 20 (20 Under 20).
  • Tháng 8/2018, tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam (Tập 9) và gọi vốn thành công từ 2 shark Nguyễn Ngọc Thủy và Phạm Thanh Hưng. Sau đó em được shark Thủy tặng học bổng và mời làm Đại sứ thương hiệu cho hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leader.
  • Mùa hè 2019, tham gia giải chạy Happy Run nhằm gây quỹ xây trường học cho các bạn học sinh vùng cao, được tổ chức tại bờ hồ Hoàn Kiếm đã được học viện Namas tài trợ đồ uống cho Ban tổ chức nhí.
  • Ngoài ra, Bảo Ngọc còn tham gia nhiều hoạt động cùng các bạn nhỏ, và trở thành Mentor cho một số bạn yêu thích kinh doanh và đồng hành cùng các bạn trong chương trình “Sếp nhí khởi nghiệp” của VTV3.

Vũ Anh

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

Chia sẻ thông tin khóa khọc đến người thân, bạn bè của bạn: