Quả táo tàu có nguồn gốc từ Nam Á nhưng đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Quả táo tàu khi chín có màu đỏ sẫm hoặc tím và hơi nhăn.

Do hương vị ngọt ngào và phần thịt dai, chúng thường được sấy khô và được sử dụng trong bánh kẹo và món tráng miệng ở các quốc gia Châu Á. Trong y học, táo tàu được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ và giảm stress.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về táo tàu thông qua bài viết của Học Viện Namas nhé

quả táo tàu

1. Dinh dưỡng của quả táo tàu

Quả táo tàu chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Một khẩu phần táo tàu (100 gram), hoặc khoảng 3 quả, cung cấp:

  • Lượng calo: 79
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carb: 20 gram
  • Chất xơ: 10 gram
  • Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)
  • Kali: 5% DV

Do có hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo tàu chính là một món ăn nhẹ tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.

Chúng chứa một lượng nhỏ một số loại vitamin và khoáng chất nhưng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.

Chúng cũng chứa một lượng kali phù hợp (với 5% DV), đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp và cân bằng điện giải của cơ thể.

Ngoài ra, quả táo tàu còn chứa carbs ở dạng đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, quả táo tàu khô thường thông dụng hơn quả tươi. Và trong quá trình sấy, đường trong trái cây trở nên cô đặc cũng như được thêm đường vào từ bên ngoài trong quá trình chế biến. Vì vậy quả khô thường có lượng đường và calo nhiều hơn so với quả tươi.

Quả táo tàu chứa ít calo và nhiều chất xơ. Táo tàu cũng cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C và kali. Tuy nhiên táo tàu khô thường có lượng đường và calo nhiều hơn quả tươi.

2. Lợi ích của quả táo tàu

Quả táo tàu từ lâu đã được sử dụng trong y học để điều trị các tình trạng như mất ngủ và stress.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng táo tàu có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của người dùng.

Dưới đây là những lợi ích của quả táo tàu.

2.1. Giàu chất chống oxy hóa

Quả táo tàu rất giàu các chất chống oxy hóa, có thể kể đến như là flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng cao vitamin C – một Vitamin chống oxy hóa vô cùng cần thiết cho cơ thể..

2.2. Cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Táo tàu được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não.Ngoài ra, trái cây thường được các nhà y học kê đơn để giảm âu lo do áp lực đem lại.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại bởi các hợp chất phá hủy thần kinh.

Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chất chiết xuất từ ​​hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí do Alzheimer. Điều đó nói rằng, bản thân hạt giống thường không được ăn.

Trà quả táo tàu

2.3. Tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư

Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Polysaccharides trong táo tàu, là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể trung hoà các tế bào có hại đối với cơ thể.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy lignins trong táo tàu, một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ trung hòa các hợp chất có hại.

Quả táo tàu cũng rất giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​quả táo tàu tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm các tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và ung thư da.

2.4. Có thể cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong táo tàu có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Khoảng 50% lượng carbs trong táo tàu đến từ chất xơ, được biết đến với tác dụng tiêu hóa có lợi.

Hơn nữa, chất chiết xuất từ ​​táo tàu có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột của bạn, giảm nguy cơ bị tổn thương do loét, tổn thương và vi khuẩn có hại.

Táo tàu rất giàu chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật và trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​táo tàu giúp cải thiện chức năng não, khả năng miễn dịch và tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm ở người là cần thiết.

3. Cách sử dụng quả táo tàu

Quả táo tàu có kích thước nhỏ và hương vị ngọt. Khi sấy khô, chúng có kết cấu hơi xốp và hương vị tương tự như quả chà là.

Táo tàu có thể được ăn như một món ăn nhẹ bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ hạt khi ăn.

Ngoài ra, táo tàu khô còn được sử dụng như một loại nguyên liệu trong một số món ăn và thức uống. Bởi những công dụng như trên nên táo tàu rất được ưa chuộng và tin tưởng khi sử dụng

Quả táo tàu có thể được ăn sống như một món ăn nhẹ. Nước ép khô có nhiều đường và nên hạn chế trong chế độ ăn uống của bạn.

chè dưỡng nhan quả táo tàu

———————–

Trên đây là bài chia sẻ về quả táo tàu và những công dụng tuyệt vời của chúng.

Bạn có thể mua táo tàu tại cửa hàng Be Hapy – một thương hiệu Healthy của Namas.

Đừng quên theo dõi Website của Namas để cập nhật thêm kiến thức về pha chế và dinh dưỡng nhé!

———————–
📍 HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ NAMAS
✅ Hotline: 1800.6128
✅ Địa chỉ:
Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: Số 386/5i Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Cs3: Tầng 6, 285 Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.Hà Nội
Cs4: 382 Trần Hưng Đạo, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Cs5: Tổ 36, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Cs6: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs7: 5/2/105 Xuân La, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Cs8: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM