Ngày nay, việc nhiều bạn trẻ đầu tư khởi nghiệp vào việc mở quán cafe là điều không còn mới lạ. Việc mở quán không quá khó khăn, chỉ cần có vốn và một chút hiểu biết nhất định đã có thể mở một quán cafe của riêng mình. Thế nhưng việc điều hành, quản lý làm sao để quán phát triển hiệu quả mới là điều khó khăn đặc biệt là trong dịp tết. Những cách quản lý quán cafe hiệu quả dành cho người mới kinh doanh ngày tết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho các chủ quán.
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu
Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là số lượng hàng hóa trong kho. Cần xem xét khách hàng đang ưa chuộng món nào để bố trí phù hợp tránh trường hợp thiếu nguyên liệu.
Quản lý tài chính trong dịp tết
Vấn đề đầu tiên mà một người chủ mới kinh doanh cần chú ý là cân đối tài chính, có tài chính ổn định mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của quán cafe.
Trong quản lý tài chính của quán cafe cần chú ý những vấn đề sau:
1. Quản lý thu trong ngày tết
Đối với nguồn thu của quán trong ngày tết sẽ có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra như:
- Nhân viên thu ngân không trung thực.
- Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại.
- Quán quá đông mà thu nhầm, thu thừa thiếu.
- Quán quá đông, quên thu tiền của khách.
Do vậy, để quản lý nguồn thu hiệu quả nhất, bạn nên phân công ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu về để đối chiếu hàng ngày.
2. Quản lý nhân sự thay ca trong ngày tết
Nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh đồ uống, thái độ phục vụ, tình trạng đảm bảo chất lượng đồ uống, chất lượng sạch sẽ của cốc chén là những điều ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng đến quán cafe của bạn.