Trên thị trường có rất nhiều loại cafe đến từ những hãng lớn nhỏ khác nhau. Nhưng để tạo nên ly cafe đạt chuẩn, bạn cần phải nắm được tỷ lệ trộn cà phê tuyệt hảo. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu như bạn là người có đam mê thưởng thức cafe thứ thiệt.
Bật mí tỷ lệ trộn cà phê thơm ngon hấp dẫn
Mục lục
Bí mật của cà phê
Cà phê từ lâu là một món đồ uống đối với người Việt. Nó còn là một nét văn hóa độc đáo trong nền ẩm thực Việt Nam.
Từ rất lâu trước đây, năm 1888, đồn điền cà phê được người Pháp lập ở Bắc Kỳ, Việt Nam. Sau đó canh tác dần sang Ninh Bình, Phủ Lý, Nghệ An, Thanh Hóa, Kon Tum và Di Lăng. Và từ đó, quá trình trồng, thu hoạch và chế biến cafe trở thành một trong những món quà vô cùng giá trị của tự nhiên.
Không giống như người phương Tây, người Việt có phong cách thưởng thức cà phê rất riêng và khác biệt. Không quá khó để thấy những tiệm cà phê bên đường đều có người ngồi bên tách cà phê. Họ vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa nghe nhac, đọc báo, ngắm dòng xe tấp nập bên đường hay là trò chuyện cùng gia đình, bạn bè, đối tác,…
Lý do cần pha trộn cà phê
Lý do cần pha trộn cà phê? Đây có lẽ là câu hỏi cho những người bắt đầu tìm hiểu về cafe. Trên thị trường hiện nay có trên dưới 20 loại cà phê với những đặc điểm về màu sắc và hương vị đặc trưng khác nhau. Do đó, nếu như chỉ dùng một loại cho một lần pha, bạn sẽ chỉ cảm nhận được hương vị nguyên bản, không khắc phục được những điểm mạnh và điểm hạn chế của từng loại hạt.
Khi bạn cân đo tỷ lệ pha trộn cà phê hợp lý không những giúp bạn thưởng thức được hương vị tươi ngon của cafe, mà còn tạo nên ấn tượng độc đáo với khách hàng.
Lý do cần pha trộn cà phê
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm Soda
Tỷ lệ trộn cà phê
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có hai loại cà phê phổ biến là Robusta và Arabica. Bằng tỷ lệ phối trộn sáng tạo, hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ cho ra ly cafe thơm ngon, hương vị đậm đà khó quên.
Tỷ lệ phối trộn cà phê đúng chuẩn
Tỷ lệ trộn cà phê ngon đúng chuẩn
Để có được ly cafe ngon đúng chuẩn thì không thể thiếu tỷ lệ vàng trong làng pha trộn cà phê – 1:1:1. Một cốc cafe ngon đúng hiệu thì cần được pha trộn từ 3 loại cà phê được trồng từ 3 vùng miền khác nhau với 1 liều lượng. Bên cạnh đó, tùy vào đối tượng người dùng sẽ có những khác nhau cho phù hợp với sở thích từng người. Tỷ lệ pha trộn cà phê cơ bản: 40% Robusta, 30% Arabica, và 30% là loại cà phê trung hòa giữa 2 loại Robusta và Arabica.
Cà phê sau khi phối trộn theo đúng tỷ lệ sẽ có hương thơm đặc trưng, vị nước đậm đà, đặc sánh. Chắc chắn bạn sẽ thích thú với ly cafe ngon đúng hiệu này!
Các phong cách pha trộn cà phê hấp dẫn
Tính cách con người cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thú cà phê khi thưởng thức. Biết được ưu nhược điểm của các loại hạt cafe sẽ giúp bạn thể hiện được gu cũng như phong cách của mình trong pha chế cà phê. Bạn có thể tham khảo các tỷ lệ trộn cà phê phong cách sau:
- Phong cách nhẹ nhàng, ngọt ngào: 50% cà phê Arabica, 20% cà phê Cherry, 20% cà phê Robusta kết hợp cùng với 10% cacao.
- Phong cách quyến rũ: 50% cà phê Robusta, 40% cà phê Cherry, 10% cacao.
- Phong cách mạnh mẽ, cá tính: 30% cà phê Arabica, 60% cà phê Robusta và 10% cacao.
- Cafe giải khát: 20% Moka , 10% là Cacao, 30% Robusta và 40% Arabica.
Bên cạnh những tỷ lệ trộn cà phê mà Namas vừa chia sẻ, bạn cũng cần phải nắm rõ đặc tính, hương vị của những giống cà phê khác nhau. Pha trộn cà phê là cả một nghệ thuật. Nếu bạn có ý định trở thành một barista chuyên nghiệp, hãy tham khảo thông tin khóa học CÀ PHÊ MÁY KINH DOANH nhé.