Nước đường (syrup đường) là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra những món đồ uống ngon. Đường là nguyên liệu chính được dùng với vai trò làm ngọt đồ ăn, đồ uống. So với đường cát thì syrup đường có nhiều ưu điểm vượt trội có thể kế đến như: Dễ dàng hòa tan, hương vị nhẹ nhàng hơn, tăng tốc độ trong pha chế…
Có hai loại syrup đường chính trong pha chế: Syrup đường cát và Syrup đường phèn. Đối với Syrup đường cát sẽ cho hương vị ngọt sâu còn với Syrup đường phèn sẽ đem tới hương vị ngọt thanh. Hãy cùng Học Viện Namas tìm hiểu những cách tạo Syrup đường để sử dụng trong pha chế nhé.
Mục lục
1. Lý do vì sao nên sử dụng nước đường trong pha chế
1.1. Dễ dàng hòa tan trong đồ uống lạnh
Các sản phẩm trà và cà phê có đá vô cùng được ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực và khí hậu tại Việt Nam. Trong khi đó, việc sử dụng đường hạt trong pha chế sẽ khiến đường có thể không tan được hết (vì các sản phẩm trên đều có tính chất lạnh) hoặc sẽ tốn rất nhiều thời gian khuấy.
Thay vì vậy, đơn giản là sử dụng nước đường thay thế cho đường hạt. Syrup đường sẽ hòa tan ngay lập tức vào bất kỳ đồ uống nào, bất kể lạnh đến mức nào. Bạn sẽ không phải còn lo về ly cà phê đá bị đắng với đường cát đọng ở dưới đáy ly nữa.
1.2. Thuận lợi khi pha chế và nấu nướng
Thay vì bạn phải đong đếm từng gram đường và mất thời gian đong đo lượng nước và khuấy tới khi hòa tan – Syrup đường chỉ đơn giản là đong định lượng và sử dụng. Chính vì sự thuận lợi này mà hầu hết các công thức pha chế, nấu ăn hiện nay đều sử dụng nước đường.
2. Công thức làm nước đường trong pha chế
2.1. Hướng dẫn làm Syrup đường bằng máy xay
Cách làm Syrup đường bằng máy xay có ưu điểm là tốc độ nhanh chóng, không tốn quá nhiều dụng cụ và vô cùng tiện lợi. Hãy cùng tìm hiểu cách làm Syrup đường bằng máy xay nhé!
Làm syrup đường bằng máy xay cùng Namas
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường cát: 1kg (nên sử dụng đường trắng (thay vì đường vàng và đường nâu) để tránh ảnh hưởng tới hương vị của đồ uống)
- Nước nóng: 600ml (Để giữ được tuổi thọ của máy xay, chỉ nên sử dụng nước nóng 80oC – trong bài viết tác giả sẽ sử dụng 100ml nước nguội và 100ml nước sôi)
2.1.2. Các bước thực hiện nấu nước đường
- Bước 1: Đổ 600ml nước vào máy xay (hạn chế cho đường vào trước để tránh bám đường vào dưới đáy).
- Bước 2: Đổ 1kg đường cát trắng vào máy xay.
- Bước 3: Bắt đầu bật máy xay (thời gian dao động từ 1 – 1.5 phút) – đun ở công suất thấp nhất – Chế độ Low.
- Bước 4: Đổ thành phẩm vào ca đựng để bảo quản (nên sử dụng trong vòng 1 tuần để có hương vị tốt nhất).
>>Bạn có thể tham khảo Video dưới đây để nắm rõ hơn về cách làm Syrup đường đơn giản nhé!
2.2. Hướng dẫn làm nước đường bằng bếp đun
Làm Syrup đường bằng bếp đun là một trong những phương pháp lâu đời và vô cùng thông dụng. Nhược điểm của phương pháp này là tốn thời gian, cần nhiều dụng cụ cũng như yêu cầu nồi đun phải có đế dày (nồi đế mỏng có thể khiến thành phảm dính vào thành nồi – gây hao hụt).
2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường cát: 1kg
- Nước: 600ml (lưu ý: Bạn không cần sử dụng nước sôi như cách làm 1 phía trên nhé)
2.2.2. Các bước thực hiện nấu nước đường
- Bước 1: Đổ đồng thời đường cát và nước vào trong bếp. Cho lên bếp và đun nhỏ lửa và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên quánh lại.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp vào ca đựng để bảo quản. Nếu trong quá trình sử dụng siro đường bị cô đặc lại thì chúng ta có thể mang đun lại và cho một chút nước để bù lại lượng nước đã mất.
Nấu nước đường trên bếp
Trên đây là hai cách làm Syrup đường (nước đường) để sử dụng trong pha chế và nấu ăn. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng trong hoạt động sử dụng và kinh doanh để đem tới kết quả tốt nhất nhé.
Đừng quên theo dõi Website của Namas để cập nhật những kiến thích bổ ích trong lĩnh vực F&B nhé! Chúc các bạn thành công!