Xu hướng sử dụng sữa hạt – sữa thảo mộc đang rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Sữa hạt – sữa thảo mộc có tính lành, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như đa dạng về hương vị và dưỡng chất. Hãy cùng Namas tìm hiểu về sữa hạt – sữa thảo mộc và những lưu ý khi dùng cho trẻ nhé!
Mục lục
1. ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP UỐNG SỮA HẠT – SỮA THẢO MỘC
Sinh con ra, bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh. Chính vì thế, bằng tình yêu thương, người mẹ luôn muốn chăm sóc và dành cho con những điều tốt đẹp nhất nên các mẹ rất vội vàng trong việc cho bé yêu của mình tiếp cận nguồn dinh dưỡng từ sữa thảo mộc.
Nhưng các mẹ hãy nhớ rằng với trẻ dưới 12 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, đặc biệt các bé dưới 6 tháng tuổi bé phải được bú mẹ hoàn toàn. Thay vào đó, mẹ hãy trực tiếp tiêu thụ sữa hạt – sữa thảo mộc ở dạng sữa ấm để kích thích sữa về và truyền dinh dưỡng cho con.
Theo khuyến nghị của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, trẻ dưới 10 tháng tuổi rất dễ bị dị ứng với các loại hạt, như: Đậu phộng, hạt óc chó, macca, hạnh nhân. Vì thế, khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ hãy cho con tiếp cận nguồn sữa hạt – sữa thảo mộc từ nguyên liệu lành tính, từng loại hạt một và dần dần tăng theo đội tuổi, xem con thích loại hạt nào, tiếp theo để xem con hợp với loại hạt nào, bị dị ứng loại nguyên liệu nào.
Hãy để bé tập khám phá hương vị và nguồn dinh dưỡng thích hợp mà con muốn. Tuyệt đối không vội vàng mix nhiều nguyên liệu trong một công thức (tối đa không quá 2 loại).
Hãy để bé tự khám phá hương vị mà mình ưa thích, tránh mix quá nhiều loại hạt
2. MỘT SỐ NGUYÊN LIỆU MÀ CÁC BÉ DƯỚI 1 TUỔI CÓ THỂ HẤP THỤ
- Nhóm hạt bột: Trong đó có họ đậu, bé có thể làm quen từ 8 tháng (riêng đậu phộng rất dễ dị ứng, đậu lăng từ 10 tháng) với lượng nhỏ (không quá 3 lần/tuần). Họ Ngũ cốc gồm lúa mạch, yến mạch, gạo từ tháng thứ 7, quinoa, hạt kê, kiêu mạch từ tháng thứ 8).
- Nhóm rau củ quả: Bơ, táo, chuối từ 6 tháng, dưa vàng, anh đào, dừa, kiwi, đu đủ, xoài, bí ngô, nho từ 8 tháng. Cà rốt 6 tháng và củ dền 8 tháng.
- Riêng với nhóm nhiều dầu: Các loại hạt nhiều dầu chứa rất nhiều Omega 3, các chất béo có lợi cho cơ thể, cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện cho sự phát triển của bé. Nhưng lại dễ gây dị ứng, chướng bụng, đầy hơi. Vì thế các mẹ hãy cho bé tiêu thụ nhóm hạt này từ trên 1 tuổi.
Nên lựa chọn kỹ lưỡng các loại hạt – rau củ phù hợp với bé
3. LÝ DO NÊN SỬ DỤNG SỮA HẠT – SỮA THẢO MỘC
3.1. Giàu Vitamin và các chất dinh dưỡng cho cơ thể
3.2. Thích hợp cho tất cả mọi người
3.3. Đa dạng hương vị, tránh gây nhàm chán
Có hàng trăm loại hạt, rau củ, quả tự nhiên và chúng ta có thể chế biến hàng ngàn vị sữa để thay đổi mỗi ngày thay vì chỉ uống một số loại sữa trên thị trường.
Sữa hạt vô cùng đa dạng chủng loại – hương vị – lợi ích đối phù hợp với từng người dùng
>> Tham khảo: Cách làm sữa hạt sen cho bé tại nhà
4. LÝ DO CẦN NGÂM HẠT TRƯỚC KHI LÀM SỮA
- Để loại bỏ hay làm giảm acid phytic
- Để loại bỏ hay giảm tannin
- Để trung hòa các chất gây ức chế enzyme
- Để cải thiện sản xuất các enzyme có lợi
- Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là các vitamin thuộc nhóm B
- Để phá vỡ cấu trúc gluten và làm cho dễ dàng tiêu hóa hơn
- Để làm cho các protein dễ hấp thu hơn
- Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương
- Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng
- Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe
Thời gian ngâm từng loại hạt
5. CÁC CHẤT TẠO NGỌT “HEALTHY” CHO SỮA HẠT – SỮA THẢO MỘC
5.1. Mật mía
5.2. Đường mía thô
5.3. Quả chà là
5.4. Đường thốt nốt
5.6. Các loại trái cây khô
Hi vọng thông qua bài chia sẻ của Học Viện Namas, các mẹ đã hiểu hơn về sữa hạt cũng như những lưu ý khi dùng sữa hạt cho bé.
Tham khảo ngay khóa học Sữa Hạt Và Món Ngon Từ Hạt tại Namas để tự tay pha những cốc sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn nhé!
Ngoài ra, tại Học Viện Đào Tạo Namas còn rất nhiều khóa học Healthy khác bạn có thể tham khảo thêm.
Bạn có thể điền thông tin xuống biểu mẫu bên dưới hoặc liên hệ Hotline 1800.6128 hay nhắn tin cho Fanpage Facebook Học Viện để nhận được tư vấn thêm nhé!