Sữa hạt – sữa thảo mộc tốt thay sữa bò cho bé

pgkhoahoc23 khoahoc2 img

Xu hướng sử dụng sữa hạt – sữa thảo mộc đang rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Sữa hạt – sữa thảo mộc có tính lành, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như đa dạng về hương vị và dưỡng chất. Hãy cùng Namas tìm hiểu về sữa hạt – sữa thảo mộc và những lưu ý khi dùng cho trẻ nhé!

1. ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP UỐNG SỮA HẠT – SỮA THẢO MỘC

Sinh con ra, bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh. Chính vì thế, bằng tình yêu thương, người mẹ luôn muốn chăm sóc và dành cho con những điều tốt đẹp nhất nên các mẹ rất vội vàng trong việc cho bé yêu của mình tiếp cận nguồn dinh dưỡng từ sữa thảo mộc.

Nhưng các mẹ hãy nhớ rằng với trẻ dưới 12 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, đặc biệt các bé dưới 6 tháng tuổi bé phải được bú mẹ hoàn toàn. Thay vào đó, mẹ hãy trực tiếp tiêu thụ sữa hạt – sữa thảo mộc ở dạng sữa ấm để kích thích sữa về và truyền dinh dưỡng cho con.

Theo khuyến nghị của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, trẻ dưới 10 tháng tuổi rất dễ bị dị ứng với các loại hạt, như: Đậu phộng, hạt óc chó, macca, hạnh nhân. Vì thế, khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ hãy cho con tiếp cận nguồn sữa hạt – sữa thảo mộc từ nguyên liệu lành tính, từng loại hạt một và dần dần tăng theo đội tuổi, xem con thích loại hạt nào, tiếp theo để xem con hợp với loại hạt nào, bị dị ứng loại nguyên liệu nào.

Hãy để bé tập khám phá hương vị và nguồn dinh dưỡng thích hợp mà con muốn. Tuyệt đối không vội vàng mix nhiều nguyên liệu trong một công thức (tối đa không quá 2 loại).

sua-hat-1

Hãy để bé tự khám phá hương vị mà mình ưa thích, tránh mix quá nhiều loại hạt

2. MỘT SỐ NGUYÊN LIỆU MÀ CÁC BÉ DƯỚI 1 TUỔI CÓ THỂ HẤP THỤ

  • Nhóm hạt bột: Trong đó có họ đậu, bé có thể làm quen từ 8 tháng (riêng đậu phộng rất dễ dị ứng, đậu lăng từ 10 tháng) với lượng nhỏ (không quá 3 lần/tuần). Họ Ngũ cốc gồm lúa mạch, yến mạch, gạo từ tháng thứ 7, quinoa, hạt kê, kiêu mạch từ tháng thứ 8).
  • Nhóm rau củ quả: Bơ, táo, chuối từ 6 tháng, dưa vàng, anh đào, dừa, kiwi, đu đủ, xoài, bí ngô, nho từ 8 tháng. Cà rốt 6 tháng và củ dền 8 tháng.
  • Riêng với nhóm nhiều dầu: Các loại hạt nhiều dầu chứa rất nhiều Omega 3, các chất béo có lợi cho cơ thể, cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện cho sự phát triển của bé. Nhưng lại dễ gây dị ứng, chướng bụng, đầy hơi. Vì thế các mẹ hãy cho bé tiêu thụ nhóm hạt này từ trên 1 tuổi.

sua-hat-sua-thao-moc-2

Nên lựa chọn kỹ lưỡng các loại hạt – rau củ phù hợp với bé

 

3. LÝ DO NÊN SỬ DỤNG SỮA HẠT – SỮA THẢO MỘC

3.1. Giàu Vitamin và các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Các loại hạt và củ quả vô cùng phong phú, giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ protein từ các loại đậu: đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, … canxi từ vừng đen, kê, … omega từ hạnh nhân, óc chó, macca, … và vô vàn các loại vitamin & khoáng chất khác nữa..
Các dòng sữa hạt luôn đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh vì chất lượng sữa luôn tươi mới, không thêm hay sử dụng chất bảo quản nào, không phụ gia và đường hóa học …. chỉ có các chất dinh dưỡng từ các loại hạt.

3.2. Thích hợp cho tất cả mọi người

– Đối với phụ nữ: thành phần trong sữa hạt có tác dụng giảm cân, cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Các vitamin và tinh dầu có tác dụng trẻ hóa làn da, chống oxy hóa và đào thải độc tố.
– Đối với trẻ nhỏ: giúp tăng cường hệ tiêu hóa, bổ sung khoáng chất & chất dinh dưỡng, sáng mắt, ít thành phần gây béo hơn sữa động vật.

3.3. Đa dạng hương vị, tránh gây nhàm chán

Có hàng trăm loại hạt, rau củ, quả tự nhiên và chúng ta có thể chế biến hàng ngàn vị sữa để thay đổi mỗi ngày thay vì chỉ uống một số loại sữa trên thị trường.

120818816 403620737701367 2758068951597560426 o

Sữa hạt vô cùng đa dạng chủng loại – hương vị – lợi ích đối phù hợp với từng người dùng

>> Tham khảo: Cách làm sữa hạt sen cho bé tại nhà

4. LÝ DO CẦN NGÂM HẠT TRƯỚC KHI LÀM SỮA

  • Để loại bỏ hay làm giảm acid phytic
  • Để loại bỏ hay giảm tannin
  • Để trung hòa các chất gây ức chế enzyme
  • Để cải thiện sản xuất các enzyme có lợi
  • Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là các vitamin thuộc nhóm B
  • Để phá vỡ cấu trúc gluten và làm cho dễ dàng tiêu hóa hơn
  • Để làm cho các protein dễ hấp thu hơn
  • Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương
  • Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng
  • Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe

sua-hat-sua-thuc-vat-4

Thời gian ngâm từng loại hạt

LƯU Ý: Bạn nên thường xuyên thay nước ngâm hạt (từ 2-3 giờ/lần). Ngâm hạt trong ngăn mát tủ lạnh nếu thời tiết quá nóng để tránh khiến cho hạt bị chua và hỏng. 

5. CÁC CHẤT TẠO NGỌT “HEALTHY” CHO SỮA HẠT – SỮA THẢO MỘC

Để tận hưởng những cốc sữa hạt dinh dưỡng và lành mạnh, bạn hãy chọn cho mình những chất tạo ngọt “healthy” đi kèm nhé!
Theo nghiên cứu, các chất tạo vị ngọt tự nhiên Học Viện Namas đề cập dưới đât là những chất tạo ngọt tự nhiên, chỉ số đường huyết thấp hơn đường trắng rất nhiều và không gây bất kì nguy hại nào cho cơ thể. Hãy sử dụng các chất tạo ngọt “Healthy” dưới đây để giúp sữa hạt dễ uống hơn nhé

5.1. Mật mía

Đây là sản phẩm tạo ngọt quen thuộc, là sản phẩm từ cây mía. Mật mía có cấu trúc thuộc lỏng gần giống mật ong, có màu vàng óng. Chính bởi màu sắc này mà khiến cho sữa hạt của chúng ta dễ bị đổi màu. Ngoài ra mật mía cũng khiến cho sữa hạt có vị chua nhẹ.

5.2. Đường mía thô

Đường mía thô là sản phẩm được cô đặc từ mật mía và không hề qua bất kỳ công đoạn tẩy trắng nào. Đường mía thô có cấu trúc theo dạng cục với màu nâu đậm đến màu hơi đen. Giống như mật mía, nó sẽ làm cho sữa hạt dễ bị đổi màu.

5.3. Quả chà là

Đây là chất tạo ngọt tự nhiên có vị rất thơm. Chà là chứa nhiều Vitamin và các khoáng chất quan trọng cho với cơ thể như thiamin, folate, vitamin A, K, canxi, photpho,… Chỉ số đường huyết của quả chà là cũng thấp (GI<55). Trung bình 1 lít sữa hạt nên dùng khoảng 4-5 quả chà là.
Quả chà là có ưu điểm là sẽ không gây đổi màu như hai chất tạo ngọt phía trên. Vì vậy quả chà là vô cùng được ưa thích trong tạo ngọt sữa hạt.

5.4. Đường thốt nốt

Đây là một trong những chất tạo ngọt sữa hạt được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Đường thốt nốt có 2 dạng: Đường mịn và đường cục. Vị của đường thốt nốt ngọt nhẹ và mùi thơm trong khi chỉ số đường huyết khá thấp (GI = 35), rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Tuy nhiên, khi sử dụng đường thốt nốt để làm sữa hạt thì vị sữa sẽ không ngon bằng việc sử dụng quả chà là để tạo ngọt. Đối với một số loại sữa, khi dùng đường thốt nốt còn gây ra hiện tượng kết tủa hoặc tách lớp ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ
5.5. Đường dừa
Đường dừa được làm từ nhựa của cây dừa chứ không phải từ nước dừa như đường mía. Đường dừa cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của đường dừa cũng khá thấp (GI=30) nên được nhiều người chọn mua vì không làm tăng đường huyết trong cơ thể sau khi sử dụng.
Điểm cộng của đường dừa chính là mùi thơm. Một mùi dừa rất đặc trưng giúp cho sản phẩm sữa hạt trở nên thu hút hơn.

5.6. Các loại trái cây khô

Chúng ta có thể sử dụng một số loại trái cây khô như long nhãn, kỉ tử, táo đỏ, … để tạo vị ngọt cho sữa, tăng thêm hương vị sữa hạt.
———————————————————

Hi vọng thông qua bài chia sẻ của Học Viện Namas, các mẹ đã hiểu hơn về sữa hạt cũng như những lưu ý khi dùng sữa hạt cho bé.

Tham khảo ngay khóa học Sữa Hạt Và Món Ngon Từ Hạt tại Namas để tự tay pha những cốc sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn nhé!

Ngoài ra, tại Học Viện Đào Tạo Namas còn rất nhiều khóa học Healthy khác bạn có thể tham khảo thêm.

Bạn có thể điền thông tin xuống biểu mẫu bên dưới hoặc liên hệ Hotline 1800.6128 hay nhắn tin cho Fanpage Facebook Học Viện để nhận được tư vấn thêm nhé!

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon