Mai vàng, bánh chưng xanh, câu đối đỏ là những hình ảnh quen thuộc của tết cổ truyền Việt Nam. Ngoài những hình ảnh đó thì mứt là món ăn cũng rất quen thuộc trong những ngày đầu năm. Không có vị khách nào đến chơi nhà mà không thử lấy một miếng mứt của gia chủ. Mứt là món mời khách, bày biện càng đẹp mắt càng thể hiện lòng hiếu khách của gia chủ. Để có một khay mứt đẹp, nhìn chung mọi người sẽ sắp xếp mứt nhiều màu nhiều vị. Hãy cùng Namas tìm hiểu thêm về các loại mứt Tết được yêu thích nhất ngày Tết nhé!
Mục lục
- Mứt dừa: dễ làm, nhiều màu sắc
- Mứt hạt sen: vị thuốc cổ truyền
- Mứt dứa viên: quà ngọt lạ lùng
- Mứt cà rốt: màu đỏ cho ngày Tết
- Mứt vỏ cam: không đắng chút nào
- Mứt cà chua bi
- Mứt gừng: món ăn không thể thiếu
- Mứt tắc: loại mứt sau ngày Tết
- Mứt dâu tây: một thoáng Đà Lạt
- Mứt me: món ăn vặt được ưa chuộng
- Mứt khoai lang: ngọt bùi
- Mứt táo: dẻo dẻo, thơm thơm
Mứt dừa: dễ làm, nhiều màu sắc
Mứt dừa với nhiều màu sắc
Mứt dừa là loại mứt Tết 2022 tương đối dễ làm. Chỉ cần nạo cùi dừa, ngâm qua đêm với đường và nước cốt để tạo màu, sau đó sên mứt. Vị ngọt của đường hoà quyện với vị thơm thanh mát của cùi dừa trong miệng thực khách. Trong công thức cách làm mứt dừa có thể thêm những màu sắc bắt mắt. Từ nước cốt cam, nước cốt lá thơm, nước cốt củ dền để dĩa mứt dừa càng thêm bắt mắt và hấp dẫn.
Mứt hạt sen: vị thuốc cổ truyền
Mứt hạt sen
Cây sen là cây thuốc quý được nhân dân ta biết đến từ lâu. Hạt sen sau khi đã bỏ tâm sen thì bổ cho tiêu hoá, chữa kém ăn. Ngoài ra nó bổ sung nhiều loại vitamin và muối khoáng quan trọng cho cơ thể. Chính vì thế, mứt sen làm từ hạt sen không những ngon mà còn bổ dưỡng. Có thể nói, mứt hạt sen luôn nằm trong top tìm kiếm mục các loại mứt Tết.
Mứt dứa viên: quà ngọt lạ lùng
Mứt dứa viên
Mứt dứa viên đang là loại mứt Tết 2022 được quan tâm trong cộng đồng nội trợ. Những viên mứt lạ mắt phủ trong lớp đường trắng khiến thực khách chỉ muốn bốc lên nhấm nháp. Vị chua đặc trưng của dứa được tôn lên bởi vị đường và mật ong ngọt lịm. Sau khi thưởng thức, mứt dứa viên sẽ đọng lại dư vị ngọt nơi đầu lưỡi khiến thực khách không thể chối từ.
Mứt cà rốt: màu đỏ cho ngày Tết
Mứt cà rốt
Trong ngày Tết, màu đỏ là màu trang trí chủ đạo của mọi nhà. Từ câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, tấm lịch đỏ, những tấm thiệp chúc tết đỏ chói. Giữa không khí Tết ấy, một dĩa mứt cà rốt cắt hoa màu đỏ tươi sẽ mang thêm niềm vui năm mới đến cho gia đình hơn.
Mứt vỏ cam: không đắng chút nào
Mứt vỏ cam
Khi ăn cam hay làm nước cam, vỏ cam là phần ta luôn bỏ đi vì vị đắng khó chịu. Nhưng đừng bỏ vỏ đi nhé, vì mứt cam là một trong các loại mứt Tết hay ho đấy. Chỉ cần nấu vỏ cam qua nước sôi vài lần để khử bớt vị đắng, ướp đường, sên mứt, là ta đã có một hũ mứt với mùi thơm dễ chịu của cam và vị ngọt thanh đậm đà.
Mứt cà chua bi
Mứt cà chua bi
Cà chua bi có vị ngọt thanh nhẹ nhàng, quả cà chua nhỏ xinh được biến thành miếng mứt đo đỏ, vừa miệng dưới bàn tay người đầu bếp.
Mứt gừng: món ăn không thể thiếu
Mứt gừng
Khi nói về các loại mứt Tết, không thể không nhắc đến mứt gừng – thứ quà ngon đã có từ bao đời nay. Có người thì thích miếng mứt gừng giòn giòn, ngọt ngọt. Người khác lại ưa thích loại mứt gừng cay và thơm mùi gừng tươi. Thế nhưng, ai cũng sẽ đồng ý rằng trong những loại mứt để tặng nhau và mời khách trong ngày Tết, mứt gừng chính là lựa chọn hàng đầu.
Mứt tắc: loại mứt sau ngày Tết
Mứt tắc
Những cây tắc trĩu nặng những trái tắc chín là hình ảnh thường thấy từ những ngày giáp Tết. Sau những ngày đầu năm, những trái tắc này lại được tận dụng làm thứ mứt tắc thơm lừng. Qua nhiều công đoạn thật công phu và tỉ mỉ, miếng mứt tắc tròn xoe, hơi trong suốt sẽ khiến người thưởng thức mãn nguyện.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm mứt tắc đơn giản tại nhà
Mứt dâu tây: một thoáng Đà Lạt
Mứt dâu tây
Những quả dâu tây tươi rói được vận chuyển, bảo quản cẩn thận từ miền cao nguyên Đà Lạt đến tay người dùng có thể trở thành một món mứt dẻo dẻo, dễ ăn. Vị ngọt thanh thoát của mứt dâu tây là người bạn đồng hành tuyệt hảo cho những ly trà thảo mộc nhẹ nhàng.
Mứt me: món ăn vặt được ưa chuộng
Mứt me
Trái me có vị chua thanh nhẹ nhàng có thể được làm thành món mứt chua cay, hơi ngọt. Miếng mứt hình trái me với màu nâu vàng bóng loáng sẽ là món ăn vặt được cả gia đình ưa chuộng.
Mứt khoai lang: ngọt bùi
Mứt khoai lang
Khoai lang là một loại củ thường xuyên có mặt trong gian bếp của làng quê Việt Nam. Mứt khoai lang cũng là loại mứt thường xuyên góp mặt trong khay mứt Tết 2021. Khác với những loại mứt trái cây, mứt khoai lang ăn vào có cảm giác ngọt bùi, vị bột. Đây là người bạn đồng hành tuyệt hảo cho một ly trà gừng nóng thơm ngon.
Mứt táo: dẻo dẻo, thơm thơm
Mứt táo
Mứt táo được ưa thích không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng và vị ngon của những trái táo chín tươi, mà còn bởi cảm giác những miếng mứt táo được sên vừa lửa tan chảy trong miệng người dùng.
Với các loại mứt Tết trên, Namas hi vọng các bạn sẽ tìm ra được món mứt phù hợp với khẩu vị của gia đình mình để bắt tay vào thực hiện cách làm mứt nhé. Học viện Namas chúc các bạn thành công và có một mùa Tết ấm êm bên gia đình.