Học pha chế Cocktail đúng cách đơn giản tại nhà

AVA

Cocktail được coi là một trong những đồ uống khó pha chế nhất. Điều này lý giải do sự kết hợp giữa nguyên liệu, kỹ thuật và phương pháp pha chế Cocktail để tạo nên thành phẩm hoàn hảo nhất. Liệu bạn đã biết cách pha chế Cocktail hay chưa? Hãy cùng Namas học pha chế Cocktail chuẩn tại nhà nhé.

1. Cocktail là gì?

Cocktail (hay còn gọi là cốc-tai) là hỗn hợp giữa rượu với trái cây, sữa, mật ong hay các chất phụ gia khác… theo tỷ lệ nhất định. 

Từ Cocktail được bắt nguồn từ món đồ uống của Antoine Peychaud vào những năm 1800 tại New Orleans. Ông đã sử dụng loại ly có hình dáng tương tự cốc đựng trứng kiểu Pháp để phục vụ Cocktail cho thực khách.

hoc-pha-che-Cocktail

Cocktail là gì?

2. Thành phần của Cocktail

Cocktail không có bất kỳ một công thức chính xác nào. Hương vị của Cocktail đến từ sự biến hóa tài tình của Bartender. Tuy vậy, Cocktail vẫn có một số thành phần không thể thiếu với từng loại Cocktail.

Nếu bạn muốn học pha chế Cocktail thì tìm hiểu về thành phần Cocktail là bắt buộc. Để chuẩn bị một ly Cocktail, cần 03 thành phần chính là: Base, Modifier và Garnish

2.1. Base (lớp nền)

Base bao gồm các loại rượu như Vodka, Rum, Tequila và các loại rượu khác…

Nếu một ly Cocktail có từ hai loại rượu trở lên, định lượng của Base sẽ nhiều hơn phần còn lại.

2.2. Modifier (thành phần bổ sung)

Modifier là thành phần bổ sung giúp màu sắc, hương vị và mùi thơm của lớp Base được cải thiện

Các thành phần bổ sung phổ biến có thể kể đến như: Rượu mạnh, rượu thơm, bia, rượu mùi, nước ép trái cây tươi, soda, trứng, kem… và các loại thực phẩm trang trí khác.

Modifier vô cùng cần thiết cho tất cả các loại Cocktail. Nếu không có các thành phần bổ sung này, chúng ta không thể gọi đồ uống là Cocktail mà chỉ là rượu dùng trực tiếp. Các chất điều chỉnh đã làm cho mỗi loại Cocktail trở nên khác biệt hóa và đa dạng hương vị hơn.

Đối với một số khách hàng không thích mùi vị của rượu dùng trực tiếp, các nguyên liệu thêm vào chính là vị cứu tinh khi có thể che giấu hương vị thật sự của lớp rượu nền. 

2.3. Garnish (phần trang trí)

Đối với một số loại Cocktail có những yêu cầu về trang trí theo tiêu chuẩn có sẵn. Nếu Bartender thay đổi cách trang trí thì tên của loại Cocktail cũng được thay đổi theo.

Tuy nhiên có những loại Cocktail không nên thêm thành phần trang trí vào. Hãy phục vụ ly Cocktail nguyên bản để tránh thay đổi hương vị và giá trị của chúng.

Các thực phẩm trang trí phổ biến có thể kể đến như: Chanh lát, Ô-liu, vỏ cam…

 

3. Nguyên tắc pha chế Cocktail

Pha chế Cocktail yêu cầu những nguyên tắc vô cùng khắt khe. Dưới đây là một vài nguyên tắc bạn phải nắm rõ khi học pha chế Cocktail:

3.1. Hiểu rõ về rượu

Mỗi loại rượu đều có hương vị, màu sắc, vai trò riêng trong ly Cocktail. Ví dụ như rượu Vodka có màu trong suốt và không có hương vị để dễ dàng pha trộn với các loại rượu khác hay các thành phần bổ sung. Đối với rượu Rum, do đặc tính là vị ngọt với màu nâu nên thường được sử dụng trong ly Cocktail Daiquiris. 

3.2. Phương pháp khuấy ly Cocktail

Việc khuấy ly có sự ảnh hưởng rất lớn đối với hương vị của Cocktail. Một số loại Cocktail như Martini hay Manhattan sẽ khuấy đều các nguyên liệu, trong khi một số loại Cocktail yêu cầu kỹ thuật và trình tự khi khuấy ly.

3.3. Nghệ thuật xếp tầng trang trí

Nghệ thuật trang trí là một trong những yếu tố quan trọng khi học pha chế Cocktail. Hình thức của ly Cocktail có một sự ảnh hưởng rất lớn tới cảm nhận của khách hàng bên cạnh yếu tố chính là hương vị. Bạn cần tìm hiểu về cách xếp tầng đồ uống và tạo lớp để tạo ra một ly Cocktail đẹp mắt.

3.4. Lọc Cocktail đúng cách

Bartender cần phải lọc các loại đá (đá viên & đá vụn) và các loại nguyên liệu khác ra khỏi ly Cocktail. Việc lọc các thành phần trên giúp cho khách hàng không bị ảnh hưởng tới trải nghiệm. Hầu hết các Bartender đều có ít nhất từ 2 lớp lọc trở lên – lọc thô và lọc mịn để giữ nguyên độ mịn của ly Cocktail.

2

Nghệ thuật pha chế Cocktail

>>> Bạn có thể tham khảo khóa học ĐÀO TẠO NGHỀ CHUYÊN SÂU để tìm hiểu thêm về nguyên tắc pha chế Cocktail nhé.

4. Phương pháp pha chế Cocktail

Hiện nay có 05 phương pháp khi học pha chế Cocktail tại nhà, bao gồm:

4.1. Phương pháp rót thẳng

Đổ thẳng các thành phần vào ly, khách hàng có thể khuấy nhẹ trước khi uống. Đá lạnh sẽ được thêm vào (nếu theo công thức yêu cầu).

Phương pháp này phù hợp với các loại Cocktail như Highballs, Rickey, Swizzle,…

4.2. Phương pháp khuấy

Đối với phương pháp khuấy, Bartender sẽ trộn các thành phần với đá lạnh và khuấy nhanh trong ly. Tuy nhiên, đối với phương pháp khuấy thì đá lạnh sẽ được bỏ ra nhanh chóng nhằm tránh mất hương vị của Cocktail.

4.3. Phương pháp lắc bình (Shaker)

Lắc bình là phương pháp luôn được mọi người yêu thích nhất khi học pha chế Cocktail. Bartender cần đổ tất cả nguyên liệu vào bình và lắc đều tay, dứt khoát. Đối với phương pháp lắc bình yêu cầu Bartender phải có kỹ năng lắc bình nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

4.4. Phương pháp xay bằng máy

Đối với phương pháp này, Bartender sẽ cho tất cả các nguyên liệu cấu thành Cocktail vào máy xay và xay đều lên. Thành phẩm sẽ cho ra hỗn hợp Cocktail sánh mịn. Lưu ý rằng phương pháp trên chỉ áp dụng với các loại trái cây không vắt (như chuối, táo, lê, thanh long…)

4.5. Phương pháp xếp tầng (Layering)

Phương pháp xếp tầng sử dụng nguyên lý cơ bản trong pha chế: Ngọt trước – Nhạt sau. Bartender cần rót loại rượu ngọt nhất xuống tầng cuối cùng, sau đó rót các loại rượu nhạt dần tại các tầng tiếp theo. Đối với phương pháp xếp tầng yêu cầu cần có 1 thìa café (để chặn dòng chảy) và sự kiên nhẫn khi pha chế.

3 scaled

Học pha chế Cocktail tại Namas

>>> Bạn có thể tham khảo khóa học pha chế Cocktail Online PHA CHẾ 4.0 ONLINE tại Namas để tìm hiểu thêm công thức Cocktail ngon nhất nhé.

Trên đây là một vài lưu ý khi học pha chế Cocktail tại nhà. Hãy tự tay làm ly Cocktail cho bản thân, gia đình và bạn bè bạn nhé. 

Bạn có thể tham khảo hai khóa học Khởi Sự Bartender và Đào Tạo Nghề Chuyên Sâu hoặc Khởi Sự Bartender tại Namas để có thể tìm hiểu kĩ hơn về học pha chế Cocktail. Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas tự hào là một trong những đơn vị chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực đào tạo F&B.

Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi hoặc liên hệ Hotline: 1800.6128 để nhận được tư vấn thêm về học pha chế Cocktail nhé

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon