Nghề pha chế Bartender là gì? Làm thế nào để trở thành Bartender

khoa-hoc-bartender

Trước đây ngành F&B không thật sự phát triển do chúng ta chỉ lo cơm ăn – áo mặc. Tuy nhiên, với sự gia tăng trong mức thu nhập và chất lượng cuộc sống đã tạo ra sự phát triển mạnh mẽ trong ngành F&B. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ có đam mê với Bartender. Hãy cùng Namas tìm hiểu về nghề pha chế Bartender là gì và thông tin cơ bản về Bartender nhé

1. Nghề pha chế Bartender là gì?

Bartender (hay còn một số tên gọi khác là Barkeeper, Mixologist, Alcohol Server và Bar Chef) là nhân viên pha chế đồ uống có cồn (và cả một số loại đồ uống không cồn) sau quầy Bar.

Bartender có thể làm việc ở các quán Bar, nhà hàng khách sạn, sòng bạc và một số địa điểm khác. Bên cạnh việc phục vụ đồ uống, Bartender cũng có thể phục vụ đồ ăn hay cung cấp các dịch vụ khác theo yêu cầu công việc.

khoa-hoc-bartender

Nghề pha chế Bartender  

2. Bartender cần những tố chất gì?

Nghề pha chế Bartender yêu cầu một số phẩm chất như sau:

2.1. Tính cách thân thiện và khả năng lắng nghe, tâm sự với khách hàng

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi, tại sao làm nghề pha chế Bartender cần tiêu chí này phải không? Là một Bartender, bạn cần trò chuyện với khách hàng trong suốt ca làm việc của mình. Vì vậy, hãy tỏ ra thân thiện và vui vẻ đối với khách hàng.

Ngoài ra, đối với một số khách hàng sẽ có sở thích tâm sự với Bartender. Vì vậy, hãy luyện tập khả năng lắng nghe và tâm sự với khách hàng của bạn. Có thể họ đang có tâm sự và không biết trò chuyện cùng ai – và một Bartender tuyệt vời hãy lắng nghe và cố gắng gỡ nút thắt trong lòng khách hàng.

2.2. Sự bài bản, có tổ chức

Một Bartender cần phục vụ một lúc nhiều khách hàng. Vì vậy, Bartender cần phải ghi nhớ về trình tự và yêu cầu của từng khách hàng. Với sự bài bản, tổ chức thì một Bartender có thể thực hiện nhiều công việc trong cùng một khoảng thời gian với kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, nghề pha chế Bartender cũng yêu cầu sự có tổ chức trong khâu chuẩn bị. Bartender cần giữ cho khu vực làm việc thật sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp – điều này sẽ gây ấn tượng cho khách hàng mà còn giúp hiệu suất làm việc được cải thiện. Hãy tưởng tượng một quầy pha chế sạch sẽ với đồ đạc được sắp xếp gọn gàng xem, chắc chắn sẽ ghi điểm cộng lớn trong mắt khách hàng phải không.

2.3. Sự bình tĩnh

Nghề pha chế Bartender có thể rất căng thẳng. Thi thoảng, Bartender phải phục vụ hàng chục khách hàng cùng một lúc. Vì vậy, cần phải biết cách giữ bình tĩnh để thể hiện được khả năng của mình – trí nhớ, giao tiếp, tổ chức và sự thân thiện – thậm chí trong khi làm việc dưới áp lực.

2.4. Kiến thức về đồ uống có cồn và cách chúng được phục vụ

Có rất nhiều kiến thức về đồ uống có cồn và cách thức phục vụ mà Bartender cần phải học. Hãy lấy ví dụ về các thuật ngữ về các loại đồ uống có cồn: Cocktail, Mocktail, Straight-up, Neat, On The Rocks, Soda Out… và rất nhiều đồ uống khác. Như bạn thấy đó, đồ uống có cồn được chia thành rất nhiều nhóm phải không. Tuy nhiên, còn rất nhiều thuật ngữ khác trong ngành pha chế mà Bartender cần phải lưu ý nữa.

nghe-pha-che-Bartender

Những tố chất cần thiết của Bartender

3. Vì sao nghề pha chế Bartender là một nghề tuyệt vời

Mỗi nghề nghiệp đều có một sự thú vị riêng, và nghề Bartender cũng vậy. Dưới đây là 05 lý do cho thấy nghề Bartender là một nghề tuyệt vời:

3.1. Gặp người mới, trải nghiệm mới

Nghề pha chế Bartender giỏi có thể thường xuyên thay đổi nơi công tác để có thêm những trải nghiệm mới. Một Bartender thành công là người có thể đi khắp thế giới thể hiện tài năng pha chế đồ uống một cách hấp dẫn và chinh phục khách hàng. Một địa điểm mới, nhưng con người mới cùng những câu chuyện mới- còn điều gì tuyệt vời hơn trải nghiệm này phải không?

3.2. Kiến thức, kỹ năng

Liệu bạn có phải người thích sáng tạo? Nghề Bartender sẽ “được chơi” với nhiều loại đồ uống khác nhau và đưa ra những cách phức tạp và ứng biến để chiều lòng những vị thượng đế của mình. Hãy chinh phục họ bằng kiến thức, kỹ năng của một Bartender và khiến khách hàng quay trở lại để thưởng thức đồ uống nhiều lần. Hãy giải phóng sự sáng tạo của bản thân, hãy biến bản thân thành một “nghệ sĩ pha chế”.

3.3. Khác biệt và độc đáo

Vì sao lại là khác biệt và độc đáo? Có rất nhiều công thức đồ uống có cồn, và sự khác biệt tạo ra dấu ấn cho từng Bartender là cách họ pha chế, tỷ lệ trộn nguyên liệu và các kỹ năng khác. Nghề pha chế Bartender không có một giới hạn nào cả – hãy thỏa sức sáng tạo và phát triển ra những đồ uống độc đáo không ở nơi nào khác có. 

nghe-pha-che-Bartender

Bartender là một nghề vô cùng tuyệt vời

Hi vọng thông qua bài viết của Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas, các bạn có thể hiểu hơn được về nghề pha chế Bartender cũng như những yêu cầu để trở thành Bartender.

Bạn có thể tham khảo khóa học ĐÀO TẠO NGHỀ CHUYÊN SÂU hoặc KHỞI SỰ BARTENDER tại Namas nếu có đam mê với nghề Bartender nhé!

 

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon