Cà Phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ Độc Đáo Với Hương Vị Làm Say Lòng Người

ca phe cat 1 81aa9ad6455c460bbd7b1fc5b798d8e7 grande

Cà phê cát là thức uống độc đáo gắn liền với văn hóa ở các quốc gia Trung Đông. Thay vì dùng phin hay dùng máy, ở đây sử dụng một phương pháp rất đặc biệt để pha chế cà phê. Đó là đun trong chảo cát nóng. Hãy cùng Namas tìm hiểu thêm về thức uống đặc biệt này nhé!

I. Cà phê cát là gì?

Đây là loại cà phê được pha chế theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, thức uống này  còn có tên gọi khác là cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Ở nước này, hạt cà phê được rang và xay thật mịn rồi nấu chung với nước và đường. Chính vì thế, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có vị nắng đậm hơn nhiều so với bất kì loại cà phê nào khác.

Cà Phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ Độc Đáo Với Hương Vị Làm Say Lòng Người

Chữ “cát” trong cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mô tả phương pháp nấu bột cà phê với nước. Thay vì dùng bếp, người pha chế chuẩn bị sẵn một cái chảo to chứa đầy cát nóng. Sau đó, cho thêm hỗn hợp gồm nước, cà phê và đường được đặt trong một cái bình nhỏ rồi chôn trong chảo cát cho tới miệng. Khi có khách gọi món, họ sẽ ấn nhẹ cốc đun vào cát đang nóng sao cho khoảng 2/3 cốc đun bị chìm lẫn trong cát. Vì cát đã nóng nên khi vừa vùi cốc vào cát là cà phê trong cát bắt đầu sôi ngay.

>>> Xem thêm: Tổng quan về cà phê và cách pha cà phê phin ngon

II. Cần sử dụng loại hạt nào để pha cà phê cát

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng và phần lớn cà phê pha theo phong cách phương Tây nói chung sử dụng hạt cà phê Arabica. Đây là hạt cà phê có vị đắng nhẹ nhàng hơn so với Robusta, đi kèm vị ngọt của trái cây và vị chua từ các chất acid có trong hạt cà phê. Vì thế, cà phê pha từ hạt Arabica được người phương Tây ưa thích. Khám phá những phụ kiện điện thoại thời thượng nhất với “telefoonhoesje samsung a7” Bộ sưu tập – Nâng tầm phong cách của bạn với những thiết kế được ưa chuộng nhất năm nay!

Cà Phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ Độc Đáo Với Hương Vị Làm Say Lòng Người

Để pha cà phê cát đúng “chuẩn” Thổ Nhĩ Kỳ, người pha chế cần chuẩn bị hạt cà phê Arabica hoặc hỗn hợp chứa nhiều phần trăm hạt Arabica. Hạt cà phê nên được rang vừa phải vì trong quá trình pha chế sẽ chiết xuất một phần lớn vị đắng, ngọt, chua của hạt cà phê. Lúc này, hương vị cà phê sẽ nồng nàn mà tinh tế hơn.

III. Hương vị như thế nào?

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ chiết xuất hầu như toàn bộ thành phần của hạt cà phê. Chính vì thế, thức uống này có vị đắng rất nồng, kèm theo đó là vị ngọt và chua đặc trưng của hạt cà phê Arabica. Tùy theo lượng đường và kem do người pha chế sử dụng, cà phê  có thể có vị ngọt đậm và độ béo nhất định.

Cà Phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ Độc Đáo Với Hương Vị Làm Say Lòng Người

>>> Tìm hiểu nhiều thông tin hơn tại Website của Học viện Đào tạo Pha chế Namas

IV. Dụng cụ pha chế

Như tên gọi, cà phê cát đòi hỏi phải có một chảo gang thật to đặt trên một bếp lò lớn. Loại cát sử dụng là cát biển có độ nhám nhất định, không quá mịn. Cát quá mịn sẽ làm bình pha cà phê “lọt thỏm” vào cát, làm nhiệt độ của cà phê trong bình tăng quá nhanh. Ngược lại, cát quá nhám sẽ làm nước lâu nóng và gây tốn kém thời gian.

Ngoài ra, khi pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, dụng cụ cần có là chiếc bình “cezve” đặc trưng. Đây là một chiếc bình nhỏ làm bằng đồng hoặc thép không gỉ. Bình có đáy rộng, cổ hơi hẹp lại, miệng bình có một khe để rót cà phê. Ở cổ bình, một tay cầm dài được gắn vào miệng bình giúp người pha chế dễ dàng thao tác .

Cà Phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ Độc Đáo Với Hương Vị Làm Say Lòng Người

Khi pha cà phê, người pha chế cũng cần chuẩn bị một cây khuấy nhỏ vừa miệng chiếc bình cezve.

V. Cách pha chế

Bước 1: Chuẩn bị chảo phủ đầy cát và làm nóng cát trên bếp lửa. Cát nên nóng đến độ một giọt nước rơi trên cát sẽ bay hơi sau 5-15 giây.

Bước 2: Cho khoảng 60ml nước nguội và 7-8 g (1 thìa) bột cà phê xay mịn vào bình cezve. Theo truyền thống, người Thổ thường cho nước vào bình trước, rồi cho cà phê vào bên trên. Tùy theo khẩu vị, có thể cho thêm đường.

Bước 3: Đặt bình cezve vào trong cát nóng. Nước trong bình sẽ nóng và sủi bọt lăn tăn. Khi nước dâng lên tới miệng bình và gần sôi, nhanh tay lấy bình ra.

Bước 4: Rót một phần cà phê trong bình vào ly. Lượng cà phê còn lại không nên thấp hơn phần hẹp của bình cezve.

Bước 5: Tiếp tục cho bình cezve vào cát tới khi cà phê dâng lên miệng bình. Lặp lại bước 3 và 4 vài lần cho tới khi ly cà phê đã đầy.

Bước 6: Để cà phê trong ly nguội khoảng 1 phút rồi thưởng thức.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ là phương pháp pha cà phê đầy sáng tạo của người Thổ. Họ cần phải nhanh tay, khéo léo và có kinh nghiệm điều chỉnh nhiệt độ bằng lượng cát xung quanh bình. Ngoài ra, họ cũng phải biết giữ lửa với đam mê ẩm thực. Từ những đức tính ấy, họ đã làm nên ly cà phê tuyệt hảo. Không chỉ có vị đắng nồng đậm, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ còn có vị ngọt và chua đầy tinh tế.

Ngoài ra, cà phê cát còn gắn liền với một phương pháp bói toán rất phổ biến. Sau khi uống xong tách cà phê, một lớp bã dày sẽ xuất hiện dưới đáy cốc. Hãy đóng cốc bằng dĩa và úp ngược lại, thực hiện một điều ước. Sau đó mở cốc ra, các Falci (thầy bói) sẽ đọc các hình dạng đó.

Bạn có thể tham khảo các công thức pha chế nước uống thơm ngon khác tại: https://namas.vn/pages/khoa-hoc-pha-che-tong-hop

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon