Bật mí 03 công thức trà vải giải nhiệt mùa hè

Trà Vải Lá Nếp

Vải là một trong những loại trái cây vô cùng quen thuộc và được đông đảo người dân ưa chuộng tại Việt Nam. Những ly trà vải mát lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày hè oi bức.

Cùng Namas tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Đặc tính của quả vải

Với hương vị ngọt và dơm dớp chua cùng hương thơm đặc sắc, vải thiều được mệnh danh là “bà hoàng” của trái cây nhiệt đới.

Quả vải có đặc tính mọng nước, căng tràn với lớp vỏ mỏng và hột lép. Tuy vậy, vải là một loại hoa quả mang tính “nóng” nên chúng ta cần hạn chế ăn loại quả này dù có hương vị vô cùng thơm ngon và dễ gây nghiện.

2. Những giống vải tại Việt Nam

2.1. Vải thiều Thanh Hà

Thanh Hà chính là quê hương của quả vải, chính vì vậy những quả vải xuất xứ từ Thanh Hà luôn được người mua săn đón và ưa chuộng hơn cả.

Vải Thanh Hà có vỏ mỏng, lớp cùi dày. Khi vải chín sẽ có lớp vỏ màu hồng đỏ mỏng vô cùng bắt mắt.

Vải Thanh Hà có mức giá vô cùng cao khi xuất khẩu do có những đặc điểm tuyệt vời trên.

2.2. Vải thiều Lục Ngạn

Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng là một khu vực nổi tiếng về trồng vải. Vải Lục Ngạn nổi tiếng bởi kích thước lớn và độ mọng nước.

Về màu sắc, vải Lục Ngạn có màu đậm hơn vải Thanh Hà cùng với vị ngọt thanh mang đặc sắc rất riêng của vải xứ Bắc Giang.

2.3. Vải thiều Hùng Long

Vải thiều Hùng Long là loại vải được nhân giống đột biến tự nhiên được khu nông nghiệp Hùng Long chọn lọc và nhân giống. Vải Hùng Long có hương vị chua ngọt dịu nhẹ thanh mát rất đặc trưng.

3. Các lợi ích về sức khỏe của vải

3.1. Giàu Vitamin C

Quả vải là một trong những loại hoa quả giàu Vitamin C nhất. Mỗi quả vải bao gồm 9% vitamin C trong tổng lượng tiêu thụ hàng ngày (theo RDI).

3.2. Giàu chất chống Oxy hóa

Vải chứa hàm lượng Polyphenol vô cùng cao, kết hợp với chất epicatechin giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư.

3.3. Giúp giảm viêm

Chất flavanols trong vải có đặc tính giúp chống viêm vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy loại quả này sẽ giúp bạn chống lại những căn bệnh dạng cảm cúm trong mùa hè.

4. Bộ 03 công thức trà vải thơm ngon, bổ dưỡng

4.1. Hồng trà vải truyền thống

a. Nguyên liệu

  • 3 – 5 quả vải tươi
  • 1 tép trà lipton
  • 80ml nước sôi
  • 80ml nước lọc
  • 35ml syrup đường
  • 10ml syrup vải
  • 3 lát chanh tươi

b. Các bước cần thực hiện

  • Bước 1: Pha trà

Đầu tiên, ủ 1 tép trà lipton trong khoảng thời gian 5 – 7 phút

  • Bước 2: Pha trà vải

Sử dụng bình lắc và cho vào đó 3 quả vải đã cắt nhỏ. Dùng chày dầm và dầm nhỏ vải. Tiếp theo, cho vào đó 80ml nước lọc để nguội, 35ml syrup đường, 10ml syrup vải. Bạn đổ hỗn hợp vào bình lắc, sử dụng thêm 2 lát chanh tươi thêm đá viên. Sau đó, bạn lắc đều hỗn hợp, cho thành phẩm vừa lắc ra cốc

  • Bước 3: Sau khoảng thời gian ủ trà từ 5 – 7 phút, rót từ từ 50 – 60ml trà vào cốc. Trang trí bằng lá bạc hà trên ly đồ uống

Lưu ý: Đối với hồng trà, mọi người nên ủ trà trước rồi để nguội sẽ giữ được chất lượng của đồ uống tốt hơn.

>> Video hướng dẫn TẠI ĐÂY

Trà Vải Truyền Thống

4.2. Trà vải lá nếp

a. Nguyên liệu

  • 3 – 5 quả vải tươi
  • 100ml trà olong sâm
  • 15 – 20ml syrup đường
  • 15ml syrup lá nếp
  • 5 – 10ml syrup vải
  • Nha đam

b. Các bước cần thực hiện

  • Bước 1: Cho 3 quả vải vào trong bình lắc rồi dùng chày dầm nhuyễn vải.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng từ 15 – 20 ml syrup đường và thêm 10ml syrup lá nếp, 5 – 10ml syrup vải (tùy theo khẩu vị). Đổ hỗn hợp vừa đong vào bình lắc
  • Bước 3: Sau đó, đong và đổ 100ml trà olong sâm vào bình lắc rồi cuối cùng thêm đá viên rồi đậy nắp lại
  • Bước 4: Lắc đều hỗn hợp rồi đổ thành phẩm ra ly
  • Bước 5: Trang trí đồ uống bằng một vài lát cam, vải, nha đam và một chút hạt chia (sau khi đã được ngâm với nước ấm trong khoảng 5 – 10 phút

>> Video hướng dẫn TẠI ĐÂY

Trà Vải Lá Nếp

4.3. Trà thạch vải

a. Nguyên liệu

  • 80ml hồng trà
  • 20ml đường nước
  • 20ml syrup vải
  • 200gr đá bi
  • Decor: thạch vải, lát cam, mùi tây

b. Các bước cần thực hiện

  • Bước 1: Sử dụng 80ml nước cốt hồng trà đổ vào bình lắc
  • Bước 2: Sau đó, thêm 20ml nước đường, 20ml syrup vải, cho đá vào rồi đậy nắp lại, lắc đều hỗn hợp
  • Bước 3: Lắc đều hỗn hợp trong khoảng 20 – 30 giây rồi đổ thành phẩm ra ly
  • Bước 4: Trang trí phía trên bằng những miếng thạch vải, vải, lá mùi tây cùng lát cam

>> Video hướng dẫn TẠI ĐÂY

Trà Thạch Vải

Trên đây là bộ 3 công thức trà vải siêu đơn giản, dễ làm tại nhà mà Namas muốn giới thiệu đến bạn. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt tay vào làm ngay và tự thưởng cho bản thân, bạn bè và gia đình những ly trà vải mát lạnh, giúp thổi cơn nóng mùa hè!

Ngoài ra, tại Học viện Namas còn cung cấp rất nhiều khóa học pha chế bạn có tìm hiểu

Bạn có thể nhắn tin ngay cho Fanpage để nhận được sự tư vấn chi tiết!

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon