Cà phê là một loại thức uống quen thuộc trong cuộc sống mỗi người. Trong bài viết này, Namas xin tổng hợp toàn bộ kiến thức liên quan đến cà phê. Ngoài ra, Namas sẽ hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon chuẩn vị.
Mục lục
Có những loại hạt cà phê nào?
Ngày nay có hơn 140 giống cây cà phê khác nhau. Nhưng trên thế giới chỉ có hai loại chính được chọn để thu lấy hạt và dùng làm cà phê. Hai loại này là cà phê Robusta được làm từ cây Coffea canephora và cà phê Arabica được làm từ cây Coffea Arabica.
Hạt cà phê Robusta có vị đắng nồng, có hàm lượng caffeine cao và lượng đường thấp, ít vị chua.
Còn hạt cà phê Arabica có vị đắng nhẹ hơn, vị ngọt và vị chua cao hơn.
>>> Có thể bạn quan tâm: Tỷ lệ trộn cà phê đúng chuẩn
Cà phê được rang và xay như thế nào?
Cà phê thường được rang trong các máy rang đặc biệt. Máy rang cà phê cho phép hạt cà phê được làm nóng đều và đến đúng nhiệt độ và thời gian mong muốn của người pha chế. Càng rang lâu và nóng, ly cà phê thành phẩm càng có vị đắng mạnh hơn. Nước cà phê có độ dầu hơn, và ít vị ngọt, chua của trái cây hơn.
Ngoài ra, cà phê cũng được xay trong các máy pha cà phê chuyên dụng. Máy pha cà phê chuyên dụng cho phép người pha chế lựa chọn độ mịn của bột cà phê. Từ đó, họ có thể quyết định được hương vị của ly cà phê thành phẩm. Hạt cà phê càng mịn, bột cà phê càng cần tiếp xúc với nước nóng ít hơn để có ly cà phê thơm ngon, đậm vị.
Có những cách pha chế cà phê nào?
Ở Việt Nam, cách pha cà phê thường thấy nhất là pha cà phê phin. Cà phê đã rang xay được ngâm trong nước nóng và lọc qua một tấm lọc kim loại (phin) vào ly để bên dưới.
Ngoài cách pha bằng phin, hiện nay có các loại cà phê gói có hương vị tương tự. Đây đều là những loại sản phẩm tiện dụng, dễ dùng.
Bên cạnh đó, trong các nhà hàng và quán cà phê cao cấp, cà phê được pha bằng máy theo phương thức pha cà phê Espresso từ nước Ý. Với phương thức này, một dòng nước nóng 90 độ được nén tới áp suất gấp 10 lần áp suất khí quyển xuyên qua bột cà phê. Từ nhiệt độ và áp suất cao, các chất trong bột cà phê được chiết xuất, tạo ra một shot cà phê Espresso nồng đậm, nhiều hương vị.
Ngoài ra, Cold Brew là một phương thức pha cà phê không dùng nhiệt độ. Hạt cà phê xay được ngâm trong nước lạnh qua đêm cho đến khi hương vị cà phê và caffeine tan vào nước. Một ly cà phê Cold brew có vị nhẹ và ngọt, không đắng như những cách pha cà phê khác.
Cách chọn bột cà phê cho pha chế
Để pha ly cà phê phin ngon đúng chuẩn, nên chọn hạt cà phê Robusta có vị đắng đậm đà. Hạt cà phê nên được rang vừa phải, không quá lâu để vị đắng không quá nồng. Hạt cà phê để pha cà phê ngon nên được xay thô, không xay mịn, bởi bột cà phê này sẽ được ngâm trong nước nóng với thời gian không ngắn.
Ngược lại, khi pha cà phê Espresso, nên chọn loại hạt cà phê Arabica hoặc hỗn hợp cà phê chứa nhiều phần trăm hạt Arabica. Hạt cà phê nên được rang sơ qua để giữ lại vị ngọt của trái cây và hơi chua của acid – hương vị truyền thống của một shot Espresso đúng chất châu u. Tuy nhiên, hạt cà phê để pha Espresso nên được xay thật mịn.
Khi pha cà phê theo phương pháp cold brew, nên chọn cà phê được rang vừa phải và độ xay thô. Hạt cà phê sẽ được ngâm nhiều giờ, nên không cần phải quá mịn.
Cách pha cà phê phin ngon đúng chuẩn
Trước hết, người pha chế nên chọn phin bằng nhôm dày có các lỗ đều. Chọn ly cà phê bằng sứ có khả năng giữ nhiệt tốt, lâu nguội.
Bước 1: Dùng nước sôi tráng qua phin và ly đựng cà phê
Bước 2: Cho khoảng 3 muỗng cà phê vào phin cho mỗi ly cà phê 1 người dùng. Lắc nhẹ cho cà phê trải đều phin và đặt phin lên cốc.
Bước 3: Rót thật chậm khoảng 30ml nước sôi (nên dùng nước sôi riu riu khoảng 95 độ C, tránh nước sôi sùng sục) vào bề mặt bột cà phê cho bột cà phê nở đều.
Nếu khi rót, bột cà phê có một lớp bọt trắng nổi lên nghĩa là cà phê còn tươi, vừa được rang xay trong ngày.
Bước 4: Sau 2-3 phút, khi cà phê đã nở đều, nén cà phê bằng nắp gài. Ép nhẹ tay để bột cà phê được nén chặt lại nhưng các hạt cà phê không lọt qua khe của phin và rơi xuống ly chứa.
Bước 5: sau khi nén cà phê, bạn hãy rót khoảng 50ml nước sôi. Đậy nắp cà phê và đợi.
Sau khoảng 30-60s, cà phê sẽ nhỏ từng giọt xuống ly bên dưới. Tuỳ theo lượng nước, lượng bột, cấu tạo của phin cà phê, ly cà phê phin sẽ nhỏ giọt xong trong 3-5 phút.
Lúc này, bạn có thể thêm sữa, đường, nước đường, bột sữa, đá tuỳ khẩu vị và thưởng thức.
VI. Cách pha cà phê bằng phin cỡ vừa
Phin cà phê cỡ vừa cho phép người pha chế pha cà phê cho 4-5 người cùng lúc, hoặc dùng lượng lớn cà phê làm nguyên liệu cho các sản phẩm như bánh vị cà phê, cocktail cà phê, v.v.
Bước 1: tráng phin và ly
Bước 2: Cho 10 muỗng cà phê (khoảng 100g) vào phin, lắc đều
Bước 3: Cho 160ml nước sôi (khoảng 2/3 cốc uống nước)
Bước 4: Sau 3-4 phút, nén hỗn hợp cà phê bằng nắp gài
Bước 5: Cho thêm 250ml nước sôi vào phin (khoảng 1 cốc uống nước)
Bước 6: Đợi khoảng 10 phút cho cà phê nhỏ giọt. Chia thành các cốc nhỏ cho 4-5 người dùng. Dùng với đường, sữa ngọt, bột sữa, đá tuỳ khẩu vị và công thức pha chế.
Kiến thức về cà phê là khá nhiều, để hiểu hết và loại thức uống này từ lúc trồng cây, thu hoạch, rang xay, pha chế, bảo quản, bạn cần phải có một thời gian dài tìm hiểu. Tuy nhiên với những kiến thức tổng quan trên của Namas, hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về chúng. Khi uống 1 ly cà phê, bạn hãy cảm nhận những gì tinh túy nhất từ cái nắng, cái gió và những giọt mồ hôi của những người đã vất vả làm nên.
Với cách làm cà phê phin đơn giản ở trên, Namas hy vọng bạn có thể pha chế và tận hưởng một ly cà phê chuẩn vị tại nhà.
Bạn có thể tham khảo khóa học Cà phê máy kinh doanh và Latte Art tại Namas để làm ra những ly cà phê thơm ngon, đẹp mắt nhé.