05 loại đường thông dụng trong pha chế bạn nên biết

Ngọt là 1 trong 5 vị cơ bản thường gặp trong pha chế (bao gồm: Ngọt, mặn, đắng, chua, Umami). Vị ngọt thông thường được sử dụng hằng ngày là từ đường trắng. Tuy nhiên, trong thực tế đời sống có rất nhiều các loại đường khác nhau. Hãy cùng Học Viện Namas tìm hiểu 05 loại đường thông dụng trong pha chế nhé.

1. Cách để phân biệt các loại đường

Dưới đây là một số cách phân biệt các loại đường dựa trên tính chất của chúng:

  • Về màu sắc: Trắng, nâu, vàng, màu cánh gián…
  • Về hình dạng: Đường cát (mịn), đường hạt nhỏ, đường hạt to, đường viên, đường khối…
  • Độ ngọt, vị: ngọt nhẹ, ngọt vừa, ngọt đậm, ngọt gắt…
  • Về kết cấu: Đường rắn, đường nước, đường sệt...

2. Các loại đường thông dụng dùng trong pha chế 

Mỗi loại đường đều có độ ngọt, màu sắc và các tính chất khác nhau. Việc sử dụng loại đường nào sẽ dựa trên yêu cầu của loại đồ uống cũng như mục đích của người sử dụng. Sau đây là 07 loại đường thông dụng thường được dùng nhiều nhất trong pha chế

2.1. Đường cát trắng

duong-cat-trang

Đường cát trắng (hay còn gọi là đường tinh luyện), có dạng hạt nhỏ, màu trắng, dễ tan trong nước và vị ngọt sâu. Đường cát trắng được làm 100% từ mía.

Đường cát trắng hay biến thế khác là syrup đường (nước đường) rất được các Bartender và Barista ưa chuộng bởi sự dễ hòa tan và không thay đổi màu sắc của thức uống.

2.2. Đường phèn

duong-phen

Đường phèn (tên gọi khác: Băng đường) là loại đường có dạng viên, màu sắc hơi vàng nhạt hoặc màu trắng, được tinh chế từ đường cát trắng. Đường phèn có vị ngọt nhẹ hơn do đã được loại bỏ hết các tạp chất.

Đường phèn có tính thanh mát, có tác dụng giải nhiệt vô cùng tốt do đó thường được áp dụng trong các bài thuốc nước để chữa bệnh cũng như nấu chè và nhiều món ăn, thức uống khác.

2.3. Đường nâu

 

duong-nau

Đường nâu (hay còn gọi là đường cát thô) là sự kết hợp giữa đường cát trắng và mật đường sót lại sau quá trình tinh luyện đường cát trắng. Đường nâu có tính chất mềm, mịn hơn đường cát trắng với độ đậm – nhạt tương ứng với độ ngọt của đường.

Trong pha chế, đường nâu được sử dụng nhiều trong các công thức pha chế cần tạo màu sắc và yêu cầu có độ ngọt không quá đậm. Ngoài ra, đường nâu đóng dưới dạng viên rất được khách hàng ưa thích khi phục vụ những đồ uống nóng từ cà phê.

2.4. Đường thốt nốt

 

đường-thốt-nốt

Đường thốt nốt được chiết xuất từ cây thốt nốt. Đường thốt nốt có màu nâu đậm, vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng. Trong pha chế cũng như đời sống hằng ngày, đường thốt nốt được sử dụng nhằm thay thế loại đường khác do những lợi ích to lớn đem lại tới sức khỏe.

Tuy nhiên, đường thốt nốt có thể ảnh hưởng tới màu sắc thức uống. Vì vậy, việc sử dụng đường thốt nốt nên cẩn trọng nhằm tránh ảnh hưởng tới đồ uống.

>>> Tham khảo: 05 công thức trà chanh và trà quất giải nhiệt ngày hè

2.5. Mật ong

mật-ong

Mật ong là một trong những chất tạo ngọt rất tốt cho sức khỏe. Mật ong là mật của các loài hoa có đường do ong thu thập và mang về tổ. Mật ong có màu vàng óng, dạng hơi sệt, vị ngọt thanh nhẹ.

Mật ong yêu cầu điều kiện bảo quản khó hơn, thời gian sử dụng ngắn hơn cũng như chi phí cao hơn các loại chất tạo ngọt khác nên không được qúa ưa chuộng trong pha chế so với các chất tạo ngọt khác. Tuy nhiên do vị ngọt thanh và hương thơm quyến rũ nên sử dụng mật ong với các loại trà nóng rất phù hợp.

———————–

Trên đây là bài chia sẻ của Namas về 05 loại đường thông dụng trong pha chế. Hãy lựa chọn và sử dụng dựa trên tính chất của các loại đường cũng như mong muốn và yêu cầu về hương vị, màu sắc của đồ uống nhé!

Đừng quên theo dõi Website và kênh Youtube của Học Viện Namas để cập nhật nhiều kiến thức về ngành F&B hơn nhé.

Nếu như bạn có nhu cầu học pha chế cũng như trang bị thêm kiến thức về kinh doanh ngành F&B, tham khảo ngay khoá học Đào Tạo Pha Chế Và Kinh Doanh F&B nhé!

———————–
📍 HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ NAMAS
✅ Hotline: 1800.6128
✅ Địa chỉ:
Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: Số 386/5i Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Cs3: Tầng 6, 285 Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.Hà Nội
Cs4: 382 Trần Hưng Đạo, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Cs5: Tổ 36, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Cs6: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs7: 5/2/105 Xuân La, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Cs8: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
18006128
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon