Cần tây là một loại rau ít calo có đặc tính chống viêm vô cùng mạnh mẽ. Nó có thể được sử dụng để giảm mức cholesterol và giảm đau do viêm khớp, giảm cân nhanh chóng, bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và hạn chế tình trạng huyết áp cao. Bao gồm thân cây cần tây trong chế độ ăn uống của bạn có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn vì nó rất giàu vitamin C.
Cần tây được đánh giá cao vì hàm lượng calo thấp và hàm lượng nước cao, cần tây thường được dùng trong các món súp, các món xào hay thậm chí là sử dụng như một món ăn vặt.
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy loại rau tưởng chừng như rất bình thường này lại chứa nhiều dược tính khác nhau như kháng khuẩn, chống viêm, cũng như khả năng làm giảm lượng đường huyết. Điều này đã dẫn đến phong trào nhà nhà người người uống nước ép cần tây. Những người ủng hộ họ nói rằng loại nước ép màu xanh lá cây này có thể chữa kích ứng da, hỗ trợ giảm cân và giải độc cơ thể.
2. Dinh dưỡng của cần tây
Theo Cơ sở dữ liệu trung tâm thực phẩm của USDA, một cọng cần tây trung bình (40g) chứa 5,6 calo và 1,2 g carbs. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn vặt ít calo được yêu thích trên toàn thế giới. Phần cuống chứa 38,2 gam nước và rất tốt cho quá trình hydrat hóa. 100g cần tây sống chứa các khoáng chất như canxi, magiê, sắt, kẽm và kali. Nó cũng chứa vitamin A, K, C, E và vitamin B (thiamin, riboflavin, axit folic, vitamin và vitamin B6).
3. Các lợi ích về sức khỏe của cần tây
Những lợi ích sức khỏe của cần tây bao gồm:
3.1. Có thể có đặc tính chống viêm
Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy cần tây có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng cần tây có ảnh hưởng đến cytokine, là các phân tử truyền tin của hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm về tác dụng chống viêm trong cơ thể. Điều này là do lá có thể có hàm lượng cao các hợp chất hoạt tính sinh học như apigenin, luteolin và kaempferol – các thành phần để điều trị và ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm.
3.2. Có thể giúp giảm mức cholesterol
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy rằng chất xơ được tìm thấy trong cần tây có thể giúp giảm lượng cholesterol gây tắc nghẽn động mạch (được gọi là LDL hay còn gọi là cholesterol xấu).
Các phthalide trong các loại rau này cũng có thể giúp kích thích tiết dịch mật, có tác dụng làm giảm mức cholesterol. Ít cholesterol hơn có nghĩa là ít mảng bám trên thành động mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung. Chất xơ được tìm thấy trong cần tây cũng có thể hoạt động để loại bỏ cholesterol ra khỏi máu và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.
3.3. Có thể làm giảm huyết áp
Cần tây chứa các hợp chất hóa học hữu cơ được gọi là phthalide. Những hợp chất này có thể giúp giảm mức độ hormone căng thẳng trong máu của bạn. Ngoài ra, phthalide có thể có tác dụng giảm lipid huyết đối với cơ thể của bạn, cho phép các mạch máu của bạn mở rộng, giúp máu dễ dàng lưu thông hơn, giúp giảm áp lực dòng chảy.
Cần tây cũng chứa kali, là chất làm giãn mạch và có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp. Khi huyết áp giảm, nó sẽ gây ít căng thẳng hơn cho toàn bộ hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch hoặc bị đau tim hay đột quỵ.
3.4. Có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Chiết xuất của cần tây có tác dụng kháng khuẩn cũng như có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu. Một nghiên cứu với tiêu đề “Ăn trái cây và rau quả liên quan đến các triệu chứng đường tiết niệu dưới và rối loạn cương dương ở người cao tuổi miền Nam Trung Quốc” tuyên bố rằng cần tây cũng giúp giảm các triệu chứng nhiễm trùng tiểu ở nam giới.
3.5. Có thể giúp giảm đau do viêm khớp
Cần tây có thể giúp những người bị viêm khớp, thấp khớp và bệnh gút. Nó có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm sưng và đau xung quanh khớp. Chúng chứa 85% 3-n-butylphthalide (3nB) đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm viêm khớp và đau cơ.
Do cần tây hoạt động như một thực phẩm lợi tiểu, nó sẽ vô cùng hữu ích trong việc loại bỏ các tinh thể axit uric tích tụ xung quanh các khớp của cơ thể thông qua hoạt động bài tiết.
3.6. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch
Giàu vitamin A và C cũng như chất chống oxy hóa, cần tây có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và hoạt động hiệu quả hơn. Ăn loại rau giàu vitamin C này thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường, cũng như bảo vệ bạn chống lại nhiều loại bệnh khác.
3.7. Hỗ trợ mạnh mẽ trong quản lý bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research vào năm 2019, các thành phần hoạt tính trong cần tây đã cho thấy đặc tính hạ huyết áp và chống đái tháo đường. Điều này cho thấy những người bị bệnh tiểu đường sẽ có thể kiểm soát được một phần thông qua việc sử dụng cần tây.
3.8. Cải thiện hệ thần kinh
Cần tây chứa hàm lượng canxi và magiê cao; hai khoáng chất đã được chứng minh là làm giảm đáng kể sự âu lo và căng thẳng. Ngoài ra, canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, cho phép tốc độ não giao tiếp với cơ thể trở nên nhanh hơn.
Nó cũng chứa coumarin, chất điều trị một số rối loạn thoái hóa thần kinh bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson, động kinh, v.v.
3.9. Có thể giúp giảm cân
Một chén cần tây thái hạt lựu được cho là chỉ có 14 calo, với khoảng 1,5 gam chất xơ. Điều này khiến cho nó trở thành một nguyên liệu tuyệt vời cho món salad hoặc súp nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân.
———————–
Trên đây là bài chia sẻ về cần tây và các lợi ích tuyệt vời mà chúng đem lại
Bạn có thể mua sản phẩm bột cần tây tại cửa hàng Be Hapy – một thương hiệu Healthy của Namas.
Đừng quên theo dõi Website của Namas để cập nhật thêm kiến thức về pha chế và dinh dưỡng nhé!
———————–
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ NAMAS
Hotline: 1800.6128
Địa chỉ:
Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: Số 386/5i Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Cs3: Tầng 6, 285 Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.Hà Nội
Cs4: 382 Trần Hưng Đạo, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Cs5: Tổ 36, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Cs6: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs7: 5/2/105 Xuân La, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Cs8: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM