Mẹo thiết kế nội thất quán cà phê các chủ quán cần phải biết

thiet-ke-noi-that-quan-ca-phe

Thế hệ millennial ngày nay nhận thức rõ rằng trải nghiệm quán cà phê luôn đi kèm với thiết kế của quán. Trong thời đại của những lượt check-in trên mạng xã hội và Instagram, đủ để nói rằng việc có một thiết kế nội thất quán cà phê bắt mắt, độc đáo là điều cần phải làm. Nhưng điều mà các chủ quán cà phê chủ yếu quên là các nguyên tắc cơ bản của một quán cà phê khác với một nhà hàng. Đó là lý do tại sao các khái niệm về thiết kế nội thất dành cho nhà hàng không nhất thiết phải tuân thủ khi thiết kế quán cà phê.

Tâm lý và tâm trạng của một khách hàng đến quán cà phê khác với khách đến quán ăn. Việc đánh vào tâm lý và phản ánh trong thiết kế nội thất quán cafe là điều tối quan trọng đối với các chủ kinh doanh quán cafe. Để giúp bạn thiết kế diện mạo quán cà phê của mình, Namas đã tạo ra một hướng dẫn toàn diện về ý tưởng thiết kế nội thất quán cà phê, nêu rõ tất cả những gì bạn cần biết về thiết kế nội thất quán cà phê.

Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng mình nhé!

1. Tại sao thiết kế nội thất quán cafe lại quan trọng

Không giống như nhà hàng, không có bầu không khí đơn lẻ nào được cung cấp trong một quán cà phê và mọi người có thể tự do làm những gì họ muốn khi họ ngồi sau máy tính xách tay hoặc say sưa đọc sách. Cà phê phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi mục đích, thay vì việc đến nhà hàng chỉ để thưởng thức món ăn. Do đó, thiết kế nội thất quán cà phê trở nên có giá trị vì điều đó sẽ xác định cách khách hàng phản ứng với quán cà phê.

Có thể ví dụ rằng, quán The Coffee House có thiết kế hiện đại với việc bố trí nhiều khu vực có ổ cắm điện và bài trí bàn, ghế theo dạng từng đôi. Điều này sẽ khiến nhóm khách hàng thường xuyên tới The Coffee House là dân công sở, dân văn phòng…

thiet-ke-noi-that-quan-ca-phe-the-coffee-house

Các tiêu chí về nội thất, màu tường, bố trí bàn ghế, ánh sáng và âm nhạc…; tất cả những yếu tố này tạo cho quán cà phê của bạn một cá tính riêng. Cuối cùng, giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, mục tiêu cuối cùng của quán cà phê là tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu chi phí, nghĩa là mục tiêu cuối cùng xoay quanh trải nghiệm của khách hàng. Các cuộc khảo sát về sự hài lòng đã phát hiện ra rằng khi đến quán cà phê, khách hàng chú trọng nhiều hơn đến việc có trải nghiệm tốt hơn bên cạnh việc chỉ có đồ uống ngon và thiết kế nội thất quán cà phê sẽ quyết định và ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng.

2. Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thiết Kế Nội Thất Quán Cafe

Bạn muốn khách hàng của mình đến quán mua mang về một cách nhanh chóng, hay bạn muốn họ dành một khoảng thời gian dài tại quán để sử dụng sản phẩm của quán? Lựa chọn thiết kế nội thất của bạn sẽ ảnh hưởng đến thời gian luân chuyển bàn của bạn, vì vậy hãy đưa ra quyết định này trước khi hoàn thiện đồ nội thất của bạn. Điều này dựa trên các yếu tố về màu sắc bạn sử dụng, hệ thống đèn bạn lắp đặt, âm nhạc,… những yếu tố ảnh hưởng tới tâm trạng của quán.

Nếu bạn cung cấp chỗ ngồi chật hẹp, ghế không thoải mái hoặc màu sắc chói loá như màu đỏ hoặc vàng, điều đó sẽ khiến khách hàng không nán chân lại quá lâu. Mặt khác, màu nhẹ nhàng, âm nhạc thư giãn, đồ nội thất bằng gỗ và ghế sofa hoặc ghế thoải mái sẽ khiến khách hàng ở lại lâu hơn. Đây là kiểu không gian mà hầu hết các quán cà phê hiện nay hướng tới. Ý tưởng thiết kế nội thất quán cà phê nên tương quan với đối tượng mục tiêu của bạn.

khái niệm về quán cà phê của bạn quyết định thiết kế nội thất quán cà phê

2.1. Concept của quán

Điều đầu tiên mà bạn cần xem xét trước khi lên kế hoạch thiết kế nội thất quán cà phê của mình là Concept thiết kế của quán. Bạn muốn thành lập loại hình quán cafe như thế nào, giá cả sẽ như thế nào, phục vụ loại đồ uống nào, có phải là quán cà phê để “ngồi lê đôi mách”, quán cà phê cho dân công sở, quán cà phê gần trường đại học cho sinh viên tụ tập hội họp, hay bạn là một quán cà phê cao cấp trên một con phố trung tâm…

Mặc dù các tiêu chí về nhân khẩu học khách hàng của bạn không cố định và rõ ràng, nhưng loại khách hàng ghé thăm một quán cà phê giá trung bình sẽ có các tiêu chí nhân khẩu học khác một chút so với những khách hàng ghé thăm quán cà phê cao cấp. Hơn nữa, với sự thay đổi về giá cả, kỳ vọng của khách hàng cũng sẽ thay đổi theo. Để mang lại môi trường tốt nhất, hãy nghĩ về loại không khí được mong đợi từ khách hàng mục tiêu của bạn và những trải nghiệm mà bạn muốn tạo ra. Hãy có một kế hoạch thiết kế nội thất quán cafe chi tiết trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng của bạn.

Về quy mô của quán cà phê, nó sẽ phụ thuộc vào hình thức và giá thuê. Giá thuê cũng vô cùng quan trọng vì thông thường, các chủ nhà sẽ yêu cầu đóng từ 6-12 tháng, vì vậy hãy đừng để giá thuê trở thành một gánh nặng tài chính.

2.2. Không khí quán cà phê

Khi bạn biết Concept quán của mình, tiếp theo sẽ đến loại không khí bạn muốn tạo ra. Điều này sẽ phụ thuộc vào bốn yếu tố chính – màu sắc bạn sử dụng, ánh sáng bạn sử dụng, âm nhạc trong quán và cuối cùng là mùi hương tại quán cà phê của bạn. Mỗi một trong số này ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng của bạn một cách khác nhau. Một thiết kế nội thất quán cà phê tuyệt vời là một thiết kế nội thất quán cà phê sẽ mang lại hiệu quả và cân đối chúng theo đúng tỷ lệ để đạt được kết quả mong muốn.

(i) Màu sắc

thiet-ke-noi-that-quan-ca-phe

Màu sắc trong quán cà phê của bạn sẽ là điều đầu tiên mà khách hàng chú ý đến và là một phần không thể thiếu trong thiết kế quán cà phê. Màu sắc rất quan trọng để truyền tải thông điệp của quán, nhưng đồng thời, bạn phải chọn những cách kết hợp tạo ra tâm trạng mà bạn muốn. Những màu như đỏ và vàng được coi là màu kích thích ăn uống vì chúng tạo ra sự thôi thúc trong tâm trí chúng ta. Đây là một trong những lý do chính tại sao hầu hết mọi doanh nghiệp thực phẩm đều kết hợp những màu sắc này vào thiết kế nội thất ở các mức độ khác nhau.

Đồng thời, chúng sẽ khiến khách hàng của bạn tự phát và khiến họ rời đi nhanh chóng. Do đó, nếu bạn muốn tăng thời gian xoay vòng khách hàng của mình, hãy sử dụng những màu sắc như đỏ và vàng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các tông màu trầm, nhẹ nhàng sẽ giữ chân khách hàng ở lại quán lâu hơn.

(ii) Ánh sáng

Ngay cả khi bạn có thiết kế nội thất bắt mắt và độc đáo, ánh sáng không hợp lý sẽ phá vỡ sự hoàn hảo của thiết kế nội thất. Hãy tránh xa những ánh sáng quá chói có vẻ không tự nhiên. Điều này là do mục đích của bạn là tạo ra một môi trường thoải mái cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của quán. Đèn sáng sẽ làm cho khách hàng của bạn bị chói mắt, làm họ mất tập trung vào thức ăn và khiến họ trở nên khó chịu. Đèn mờ và vừa đủ ánh sáng, sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ là một lựa chọn hợp lý nhất.

Ánh sáng vừa đủ, hợp lý sẽ tạo ra một tâm trạng khiến khách hàng của bạn cảm thấy như họ vừa bước vào một khu vực riêng biệt, cách xa thế giới bộn bề hàng ngày, nhưng hãy đảm bảo rằng vẫn có đủ ánh sáng để họ có thể nhìn thấy thoải mái. Đèn mờ không có nghĩa là tối. Đề xuất của chúng tôi là tạo lại ánh sáng tự nhiên vào ban ngày càng tốt.

(iii) Âm thanh

‘Âm thanh’ có cách khiến chúng ta cảm nhận được nhiều cảm xúc khác nhau. Bộ não của chúng ta phản ứng với các loại âm thanh khác nhau với nhiều cách khác nhau. Đó là lý do tại sao âm học là một yếu tố cần thiết của thiết kế nội thất quán cafe nhà hàng. Quán cà phê là nơi mọi người đến giao lưu, trò chuyện với bạn bè hoặc làm việc, do đó không giống như các quán bar, âm nhạc lớn và nhiều tiếng ồn trong quán cà phê sẽ là điểm trừ gây khó chịu cho khách hàng.

Âm nhạc ồn ào cũng tạo ra không khí sôi động cho không gian quán bar và thúc đẩy khách hàng uống nhiều rượu bia hơn, nhưng điều này không phù hợp trong trường hợp với các quán cà phê. Do đó, bạn phải điều chỉnh âm lượng và chọn một danh sách phát cung cấp nhạc nền để loại bỏ sự im lặng nhưng đồng thời, tạo ra sự thoải mái cho khách hàng

(iv) Mùi hương

Cuối cùng là đến yếu tố cuối cùng đối với không gian của bạn- Mùi hương. Ngay cả cách mùi quán cà phê của bạn cũng sẽ tạo ra những xung động khác nhau và giải quyết những mục đích khác nhau. Một số nhà hàng phát triển mùi thơm đặc biệt trong khu vực ăn uống để kích thích cơn đói. Hầu hết các quán cà phê để lại mùi cà phê nồng nặc trong không gian không phải vì họ phục vụ cà phê mà là để lôi kéo khách hàng gọi thêm. Mặt khác, Vanilla là một chất thư giãn và làm cho mọi người kéo dài thời gian sử dụng dịch vụ tại quán, nhưng đừng quá lạm dụng nó vì nó có thể gây ra dị ứng hoặc đau đầu.

>> Xem thêm: Xây dựng thực đơn quán cà phê chỉ với 7 bước

3. Mối quan hệ giữa con người với môi trường xung quanh

Mối Quan hệ Con người – Môi trường là cách mà con người phản ứng với các yếu tố môi trường xung quanh họ. Chúng quy định mức độ thoải mái của con người trong các tình huống khác nhau. Để có một thiết kế nội thất quán cafe tuyệt vời, bạn phải xem xét những yếu tố này.

Quán cà phê phụ thuộc vào sự hài lòng của khách hàng như các nhà hàng, quán bar hay khách sạn. Sự hài lòng trong quán cà phê không chỉ phụ thuộc vào thức ăn, mà còn phụ thuộc vào không gian và môi trường của quán. Môi trường được thiết kế tốt như thế nào sẽ phụ thuộc vào không gian được thiết kế tốt như thế nào, mà các nhà thiết kế nội thất xem xét các quy trình HER này và tối ưu hóa thiết kế dựa trên chúng. Bốn tiêu chí để có một thiết kế nội thất quán cà phê tuyệt vời là:

(i) Tính ấm cúng

Sự ấm cúng, như tên gọi của nó, cho thấy cảm giác khách hàng thoải mái như đang ở nhà. Điều này được thực hiện thông qua các yếu tố như trang trí, thẩm mỹ, sự thoải mái, cảm giác….

Quán cà phê cần có một mức độ ấm cúng để tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, dễ chịu và để họ thoải mái tiếp tục hoạt động của họ tại quán. Điều đó càng cần thiết hơn bởi vì khách hàng dành nhiều thời gian ở quán cà phê và nếu môi trường không cảm thấy đủ thoải mái, bạn sẽ mất đi khách hàng. Có thể tạo ra sự ấm cúng trong quán cà phê thông qua nội thất được sử dụng, loại gỗ được sử dụng trong kệ, đèn và nơi đặt chúng, mức độ thoải mái của đồ nội thất mà khách hàng ngồi, v.v.

Một ví dụ điển hình là Cộng Cà Phê. Cách bài trí, các vật dụng, bài trí, màu sắc, ánh sáng và thiết kế nội thất kết hợp hoàn hảo để tạo ra một không gian có chút hoài cổ nhưng vẫn rất riêng tư và thoải mái cho khách hàng.

thiet-ke-noi-that-quan-cong-ca-phe

(ii) Kích thích từ môi trường

Kích thích từ môi trường có nghĩa là kích hoạt sự kết hợp của năm giác quan và sự cân bằng các giác quan để không yếu tố nào của quán cà phê bị lấn át. Đó là việc sử dụng: Màu sắc, Ánh sáng, Mùi và Âm thanh để tạo ra các cung bậc cảm xúc phù hợp ở khách hàng, cảm xúc mà chủ quán cà phê muốn hướng đến.

(iii) Sự đông đúc

Quá trình này liên quan đến việc đo lường tâm lý của khách hàng. Quá trình này chủ yếu quyết định cách bố trí của quán cà phê. Từ không gian giữa hai bàn, đến nơi xếp hàng đặt hàng và xếp hàng nhận hàng sẽ được tính vào bố cục quán cà phê, dựa trên thước đo mức độ đông đúc. Có rất nhiều khách hàng không thích sự đông đúc, trong khi có những khách hàng lại thích tụ tập nơi đông người.

thiet-ke-noi-that-quan-ca-phe

 

(iv) Sự riêng tư

Như đã lưu ý trước đó, các quán cà phê có cả những người muốn tương tác và những người không muốn tương tác. Do đó, việc đạt được các thước đo chính xác về sự riêng tư trong một quán cà phê quyết định việc bố trí các yếu tố thiết kế nội thất. Sự cân bằng phải được tạo ra để đáp ứng cho cả hai loại đối tượng trên. Do đó, vị trí của nội thất, khoảng cách giữa các đồ đạc, âm lượng nhạc và loại nội thất được sử dụng sẽ phục vụ cho các nhu cầu riêng tư khác nhau.

———————–

Việc thiết kế nội thất cà phê vô cùng quan trọng và quyết định tới sự thành/bại hoạt động kinh doanh của quán. Vì vậy hãy cân nhắc từng yêu tố trong khâu thiết kế thay vì chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm các chủ quán nhé!

Đừng quên theo dõi Website và kênh Youtube của Học Viện Namas để cập nhật nhiều kiến thức về ngành F&B hơn nhé.

Nếu như bạn có nhu cầu về Setup – vận hành quán sao cho bài bản và khoa học, hãy tham khảo dịch vụ Setup của Namas nhé!

———————–
📍 HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ NAMAS
✅ Hotline: 1800.6128
✅ Địa chỉ:
Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: Số 386/5i Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Cs3: Tầng 6, 285 Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.Hà Nội
Cs4: 382 Trần Hưng Đạo, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Cs5: Tổ 36, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Cs6: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs7: 5/2/105 Xuân La, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Cs8: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon