Xây dựng thực đơn quán cà phê chỉ với 7 bước

dao-tao-chuyen-sau-FB

Thực đơn (menu) quán cà phê là một trong những yếu tố cốt lõi cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành F&B. Với một Menu được tối ưu, đa dạng sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng trở nên tốt hơn cũng như tối đa hóa trải nghiệm khách hàng.

Hãy cùng Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas tìm hiểu quy trình 10 bước phát triển và lên một Menu nhé.

1. Xây dựng số lượng món trong thực đơn

Việc quá nhiều món trong thực đơn sẽ khiến cho khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn cũng như ảnh hưởng tới lợi nhuận (do nhập nhiều nguyên vật liệu và bị tồn kho hoặc hư hỏng).

Tuy nhiên bạn cũng không nên có quá ít số lượng món trong thực đơn, khiến cho khách hàng không có sự lựa chọn hoặc là không tìm thấy món phù hợp cho bản thân.

Cửa hàng nên cân nhắc số lượng món phù hợp với quy mô cũng như tệp khách hàng mục tiêu của quán nhằm đưa ra số lượng hợp lý nhất.

so-luong-mon-thuc-don

Cần xem xét số lượng món dựa trên tệp khách hàng và quy mô của quán

2. Thiết kế của thực đơn

Một thiết kế khoa học với cách sắp xếp hợp lý sẽ giúp cho cửa hàng đạt được doanh thu lớn hơn.

Hãy thử ví dụ, nếu bạn đặt món ăn, đồ uống với Cost (chi phí cao) ở phần nổi bật nhất trong thực đơn, khách hàng sẽ gọi món này nhiều lần so với các món ăn, đồ uống có mức chi phí thấp hơn. Điều này sẽ làm giảm doanh thu của quán đi rất nhiều.

Cần đảm bảo bố cục trình bày của Menu hợp lý, liệt kê các loại đồ ăn và thức uống chính tại các khu vực dễ thu hút khách hàng từ đó cửa hàng sẽ tạo ra mức doanh thu lớn hơn.

Cuối cùng, cần thiết kế nhiều loại Menu phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ: Menu giấy, Menu bày trên quầy, Menu đăng lên các trang mạng xã hội… Mỗi Menu có một mục đích sử dụng riêng nên cần có những thiết kế riêng biệt để đem tới hiệu quả tốt nhất.

thiet-ke-thuc-don-highlands

Thực đơn của Highlands Coffee có thiết kế và bố cục bắt mắt, nâng cao trải nghiệm của khách hàng

 

3. Phân loại các mục trong thực đơn

Phân loại tất cả các đồ uống, thức ăn thành từng danh mục nhỏ, ví dụ: Cà phê, đồ uống đá xay, trà…. Sau đó, quyết định các mục chính bạn muốn xuất hiện nổi bật nhất trên Menu.

Ngoài ra, các mục trong Menu cũng có thể sắp xếp dựa trên các tiêu chí như doanh thu – mức độ phổ biến hoặc các tiêu chí mà quán cà phê của bạn mong muốn.

4. Đặt giá thực đơn

Giá các món ăn, đồ uống trong thực đơn vô cùng quan trọng bởi giá cả không được quyết định một cách tùy tiện và phải phù hợp với hoạt động kinh doanh của quán.

Khi đặt giá thực đơn, hãy tự đặt mình vào vị trí của khách hàng. Bạn cũng có thể sử dụng số liệu trong hoạt động kinh doanh thực tế để điều chỉnh giá món cho phù hợp khi kinh doanh.

Việc đặt giá thực đơn cũng ảnh hưởng vô cùng lớn bởi nguồn cung ứng nguyên vật liệu, vì vậy hãy kiểm soát các chi phí một cách hiệu quả để tránh thay đổi giá thực đơn quá nhiều lần.

5. Tạo mô tả thực đơn

Phần mô tả thực đơn cũng vô cùng quan trọng, bởi vì khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm của quán qua phần mô tả trên. Phần mô tả thực đơn nên sử dụng nhiều tính từ mô tả để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn, thức uống của quán.

mo-ta-thuc-don

Tạo mô tả thực đơn để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn

6. Màu sắc thực đơn

Màu sắc thực đơn cũng vô cùng quan trọng. Chủ quán cần chọn một bảng màu phù hợp để phản ánh “tính cách thương hiệu”. Ví dụ: Quán cà phê có định hướng theo phong cách sang trọng Anh Quốc, vì vậy màu sắc chủ đạo nên sử dụng là màu kem, màu nâu, màu be… những màu sang trọng và không quá tương phản.

7. Hình ảnh thực đơn

Thực đơn nào cũng cần phải có hình ảnh mô tả sản phẩm. Những hình ảnh trong thực đơn yêu cầu phải có chất lượng cao, tốt nhất nên thuê một đơn vị chụp ảnh chuyên nghiệp thay vì dùng điện thoại chụp ảnh bởi vì chất lượng ảnh thấp có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm khách hàng.

Tuy nhiên cũng không nên thêm quá nhiều hình ảnh vào trong thực đơn khiến cho khách hàng bị phân tâm khi lựa chọn.

Đối với thực đơn (bản mềm – Online) thì hình ảnh thực đơn không bị giới hạn bởi số lượng. Tuy nhiên các hình ảnh cần thêm Logo và đồng bộ theo một phong cách để gây ấn tượng cho khách hàng.

———————–

Trên đây là những chia sẻ cúa Học Viện Namas về xây dựng Menu cho quán cà phê.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học Đào Tạo Pha Chế Và Kinh Doanh F&B hoặc dịch vụ Setup Menu cho quán để chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động kinh doanh nhé!

Bạn có thể điền thông tin xuống biểu mẫu bên dưới hoặc liên hệ Hotline 1800.6128 hay nhắn tin cho Fanpage Facebook Học Viện để nhận được tư vấn thêm nhé!

———————–
📍 HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ NAMAS
✅ Hotline: 1800.6128
✅ Địa chỉ:
Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: Số 386/5i Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Cs3: Tầng 6, 285 Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.Hà Nội
Cs4: 382 Trần Hưng Đạo, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Cs5: Tổ 36, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Cs6: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs7: 5/2/105 Xuân La, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Cs8: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

 

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon