Từ thời xa xưa tới bây giờ trà xanh vẫn luôn là thức uống được rất nhiều người sử dụng bởi không chỉ có hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng, giúp cơ thể tỉnh táo, sảng khoái khi thưởng thức mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Thời gian gần đây, học viện Namas đã nhận được một lượng câu hỏi nhất định về cách làm trà xanh tại nhà. Vậy nên ở số tiếp theo của Series Pha chế tại nhà, Namas xin chia sẻ về công dụng của trà xanh cũng như cách làm trà xanh không độ tại nhà.
Mục lục
CÔNG DỤNG CỦA TRÀ XANH
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Trà xanh chứa đến 30% polyphenol, trong đó chiếm một lượng lớn là catechin hay thường được biết đến là EGCG. Đây là chất chống oxy hóa hoàn toàn tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa những tổn thương tế bào, giảm viêm và chống ung thư. Theo nghiên cứu của các bác sĩ y khoa, EGCG thường được sử dụng trong việc phòng chống và trị liệu tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh khác.
Chống ung thư
Trà xanh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc những bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng,… Ngoài ra, nó còn kích hoạt một số các enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u trong cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một tin vui là bạn có thể phòng chống được các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ chỉ nhờ thói quen uống trà xanh mỗi ngày.
Các chất có trong trà xanh có khả năng kiểm soát lượng cholesterol cũng như giúp điều hòa huyết áp và ngăn chặn xơ vữa động mạch.
Làm tăng tuổi thọ
Theo kết quả từ một nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản với hơn 40,000 tình nguyện tham gia, càng uống nhiều trà xanh thì sẽ sống lâu. Điều này được chứng minh qua tỷ lệ tử vong của nước này, với nữ là 23% và nam giới là 12%.
Giúp đốt mỡ, giảm cân
Với công dụng kích thích các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, trà xanh thậm chí vượt mặt cà phê ở khả năng đốt mỡ. Kết hợp trà xanh cùng với kế hoạch ăn uống và tập luyện khoa học, quá trình giảm cân diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.
→ Có thể bạn quan tâm: Cách giảm cân hiệu quả bằng nước cam
Giúp xương chắc khỏe
Thành phần catechin trong trà xanh góp phần làm chậm quá trình lão hóa của xương, làm giảm thiểu tình trạng loãng xương và rạn nứt xương. Bên cạnh đó, trà xanh còn chứa nhiều hợp chất thúc đẩy quá trình tạo xương và ngăn chặn các biểu hiện của mất chất xương ở người cao tuổi. Hơn nữa, EGCG có trong trà xanh có khả năng thúc đẩy quá trình tăng trưởng và làm chắc khỏe xương.
Giảm căng thẳng, lo âu
Khi gặp một vấn đề gây căng thẳng và lo âu, một ly trà xanh sẽ tốt cho bạn hơn là một tách cà phê. Trong khi cà phê có khả năng làm trầm trọng thêm cảm giác hồi hộp và nôn nao trong bạn, trà xanh làm tâm trạng bạn dịu xuống và trí óc được thư giãn nhờ một loại amino axit gọi là l-theanine. Mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian để ngồi tĩnh lặng và thưởng thức một tách trà nóng, đảm bảo tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.
Chính vì trà xanh có nhiều công dụng như thế, nhiều công ty giải khát đã sản xuất nhiều loại thức uống có hương vị trà xanh được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sự thật là để sử dụng hàng ngày các loại nước uống đóng chai này sẽ khiến bạn tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ trong khi bạn vẫn có thể tự pha chế nước trà xanh giải nhiệt cho cả nhà với cách làm trà xanh đơn giản dưới đây.
CÁCH LÀM TRÀ XANH KHÔNG ĐỘ SIÊU ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lá trà xanh tươi, chọn lá tươi, lá trà nên có độ già vừa phải, không quá non cũng không quá héo vàng.
- Chanh tươi: 2 – 3 quả
- Đường trắng: 200 gram
- Muối tinh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế lá trà xanh
Từ một bó chè xanh, đem tách lá rồi mang rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ các tạp chất như bụi bẩn, đất cát trong lá trà trên đường vận chuyển. Sau đó, đem ngâm lá trà với nước muối hạt một lần nữa để đảm bảo lá trà sạch hoàn toàn. Vớt lá rồi để ráo nước.
Sau đó, vò nát lá trà xanh rồi cho lá trà vào bình.
Làm nước cốt chanh: lấy 2 -3 quả chanh tươi vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
Bước 2: Hãm nước trà xanh
Sử dụng định lượng như sau: cứ một bó chè xanh cần 2 lít nước đun sôi. Đổ 1 lít vào bình hãm trà rồi lắc đều. Sau đó, đổ nước này đi. Bước này giúp giảm độ chát của trà. Tiếp đến, đổ 1 lít nước nóng còn lại vào bình chứa trà.
Lưu ý: Không nên đậy bình trà quá kín vì như vậy sẽ làm cho lá trà bị lẫu, màu nước cũng không được đẹp
Đợi tầm 30 phút, đổ nước trà trong bình ra một chiếc bình khác. Nếu muốn làm thêm nước thứ hai thì giữ lại trong bình khoảng 100ml nước, sau đó cho thêm nước mới vào bình.
Trước khi cho số nước trà xanh đã hãm vào đun sôi, vớt hết bã trà lắng đọng trong bình. Đợi đến khi nước trà sôi, bắt đầu từ từ thêm đường và nước cốt chanh vào nồi đồng thời khuấy nhẹ nhàng để đường có thể hòa tan hoàn toàn. Đợi nước sôi lại lần 2, tắt bếp.
Khi nước trà nguội, đổ nước vào bình lớn hoặc chai nhỏ rồi đem cất vào ngăn mát để dùng dần. Vậy là ta đã hoàn thành xong cách làm trà xanh không độ tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe rồi nhé.
Các bạn cũng có thể ăn một chút mứt tắc khi dùng trà để tăng hương vị. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách làm mứt tắc thì có thể tham khảo bài viết “Cách làm mứt tắc” của chúng tôi.
Cách làm trà xanh không độ của bạn thành công khi
Nước trà xanh có màu đẹp: màu xanh nhạt, có một chút vị chát của trà xanh.
Muốn có một bình trà xanh không độ ngon và đẹp mắt, khâu chuẩn bị lá trà rất quan trọng. Phải chọn được lá trà còn tươi, không non quá cũng không héo quá.
Trà xanh không độ sẽ uống ngon hơn khi uống lạnh. Tùy vào khẩu vị của mỗi người có thể thêm đường vào trà.
Học viện Namas hi vọng với cách làm trà xanh không độ tại nhà trên đây, bạn có thể tự mình nấu cho gia đình và người thân những cốc trà xanh không độ vừa thanh mát, đẹp mắt lại đảm bảo sức khỏe.
Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn ở số tiếp theo của Series Pha chế tại nhà!