Công dụng của gừng và mật ong có lẽ đã rất nhiều người thấy được khi đây là những loại gia vị, thực phẩm khá quen thuộc trong các căn bếp.
Củ gừng là một loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng ngoài làm thực phẩm thì tác dụng của gừng với sức khỏe cũng rất tích cực.
Cũng như gừng, mật ong là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nó giúp giải quyết được các vấn đề liên quan đến đường ruột và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Vậy kết hợp gừng và mật ong với nhau thì sẽ như thế nào? Hãy cùng học viện Namas tìm hiểu thêm về công dụng của gừng và mật ong nhé!
Mục lục
Ngăn ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu mới đây, gừng có chứa chất kháng histamin giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa đông máu. Rễ gừng có chứa các hợp chất tự nhiên chống ung thư hiệu quả hơn gấp trăm lần so với thuốc hóa trị. Ngoài ra, gừng còn có shogaol, chất này chống lại tế bào gốc ung thư nhưng lại vô hại với tế bào khỏe mạnh. Còn trong mật ong mật ong có tính kháng khuẩn rất mạnh, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh rất tốt. Vì thế, khi kết hợp với nhau, công dụng của gừng và mật ong được nhân lên nhiều phần.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Gừng và mật ong vốn có tác dụng rất tốt trong việc trị các chứng khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi, đi ngoài,… Do vậy, công dụng của gừng và mật ong luôn hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày.
Không những vậy, gừng có vị nóng, có thể kích thích việc bài tiết của các tế bào gan nên gừng ngâm mật ong sẽ giúp chúng ta loại bỏ độc tố ra khỏi gan, làm sạch và phòng ngừa các bệnh về gan một cách an toàn.
Gừng và mật ong có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện hệ tiêu hoá
Chữa các triệu chứng cảm lạnh
Thời điểm giao mùa là lúc mọi người dễ nhiễm lạnh nhất. Lúc này, công dụng của gừng và mật ong sẽ phát huy tác dụng rất cao. Với tính nóng và sát khuẩn cao, gừng ngâm mật ong sẽ giúp cơ thể chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra nó giúp làm ấm cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.
>>> Có thể bạn quan tâm: Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không?
Cải thiện giấc ngủ
Chất lượng giấc ngủ là vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều người phải chịu đựng căn bệnh mất ngủ kéo dài. Việc này dẫn tới mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung và giảm trí nhớ.
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, mật ong rất tốt trong việc giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Bên cạnh đó, gừng với chất cineole cũng giúp ổn định tinh thần và giảm lo lắng.
Nhiều bác sĩ sử dụng gừng và mật ong để điều trị chứng mất ngủ. Ngoài cải thiện giấc ngủ, công dụng của gừng và mật ong với cơ thể còn rất nhiều như giúp cơ thể thanh nhiệt, điều hòa cảm xúc, giải tỏa tinh thần, gạt đi mệt mỏi.
Gừng và mật ong cũng giúp cải thiện giấc ngủ
Giảm cân hiệu quả
Nhiều chị em phụ nữ chắc hẳn sẽ không lạ lẫm gì với công dụng của gừng và mật ong trong quá trình giảm cân. Có thể nói, hỗn hợp này là bài thuốc hoàn hảo hỗ trợ việc lấy lại vóc dáng.
Theo các chuyên gia y tế, trong gừng có chứa nhiều chất ức chế và giúp giảm tình trạng tích tụ mỡ và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Còn trong mật ong cũng chứa nhiều năng lượng và đề kháng. Do đó, sử dụng một ly trà gừng và mật ong mỗi ngày sẽ giúp giảm béo và giữ dáng.
Giảm đau
Hợp chất gingerol có trong gừng có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, gừng còn có thể ngăn ngừa sự sinh sản CO2 trong cơ thể nhờ đó có thể giúp bạn giảm các cơn đau nhức, viêm cơ.
Những người bị bệnh gout, thấp khớp hay bệnh viêm xương khớp cũng có thể sử dụng trà gừng ngâm mật ong để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng sưng đau.
Bệnh nhân bị bệnh đau nửa đầu có thể sử dụng một tách trà gừng để giảm đau vì trong trà gừng có chứa hợp chất có thể ngăn chặn được Prostaglandin ( Prostaglandin là nguyên nhân chính gây ra hội chứng đau nửa đầu).
Ngăn ngừa buồn nôn và ốm nghén
Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải tình trạng buồn nôn và ốm nghén. Trong khi đó, hỗn hợp gừng và mật ong có thể chữa trị dứt điểm điều này. Chỉ cần cho một chút nước gừng ngâm mật ong vào ly nước nóng mỗi buổi sáng sẽ giúp giảm bớt triệu chứng buồn nôn ở thai kỳ đầu.
Hỗn hợp này giúp chữa trị dứt điểm ốm nghén
Một số lưu ý khi sử dụng gừng và mật ong:
- Thời điểm uống gừng ngâm mật ong tốt nhất là vào buổi sáng, khi cơ thể chưa nạp bất cứ loại thực phẩm nào.
- Không nên gọt vỏ khi sử dụng gừng: Nhiều người thường gọt vỏ gừng vì cho rằng phần vỏ bên ngoài bị bẩn nhưng trên thực tế, vỏ gừng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
- Người cao huyết áp, bị đột quỵ, xuất huyết máu não không nên ăn nhiều gừng: Nước gừng nóng có thể gây giãn mạch, đứt mạch máu ở người huyết áp cao.
- Không ăn quá nhiều gừng và mật ong: Cả gừng và mật ong đều có tính nóng, do đó ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước và phát nhiệt trong người.
Và đó là những công dụng của gừng với mật ong. Sử dụng nó một cách khôn ngoan sẽ giúp cơ thể chữa được nhiều căn bệnh thường gặp. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì hỗn hợp này khá nóng sẽ gây ra tác dụng phụ.
Học viện pha chế Namas có Khoá học Detox & Healthy giúp bạn nắm được những kiến thức nền tảng về chế độ Detox & Healthy. Ngoài ra, bạn sẽ còn được tham gia vào cộng đồng trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về dinh dưỡng để xây dựng thực đơn cho gia đình.