Lúa gạo là cây lương thực phổ biến nhất trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, gạo là lương thực chính của hơn 100 quốc gia và có hơn 40.000 giống được trồng. Ở Việt Nam, một bữa ăn đầy đủ luôn phải bao gồm cơm – món ăn được nấu chín từ gạo. Có rất nhiều loại gạo như gạo trắng và gạo nếp và chúng có những lợi ích khác nhau về mặt sức khỏe cũng như hương vị.
Trong bài viết này, hãy cùng Namas đi tìm hiểu về gạo lứt và lý do vì sao nên sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng thông dụng hằng ngày.
Mục lục
1. Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là loại gạo đã tách vỏ và không được đánh bóng.
Gạo lứt được sản xuất bằng cách loại bỏ lớp ngoài – vỏ của hạt gạo. Quy trình này giúp gạo lứt giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Nó có độ dai cũng như hương vị thơm ngon hơn hẳn so với gạo trắng.
2. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
Gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng khi xét về giá trị dinh dưỡng. Loại thực phẩm này chứa ít calo, chất béo và không chứa gluten. Do đó, tất cả những người có thực đơn ăn kiêng đều thích gạo này hơn gạo trắng. Gạo lứt cũng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như sau:
- Chất xơ
- Khoáng chất: Kẽm, magiê, sắt, canxi, phốt pho và selen
- Vitamin: Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E và vitamin K
- Chất chống oxy hóa – flavonoid
- Protein
- Axit béo thiết yếu
3. Lợi ích sức khỏe của gạo lứt
Gạo lứt có thể không dễ ăn bằng gạo trắng. Nhưng những lợi ích dinh dưỡng của gạo lứt có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ và thay đổi chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ít người biết của gạo lứt:
3.1. Giúp giảm cân
Gạo lứt là một trong những thực phẩm nổi tiếng dùng để giảm cân. Nó rất giàu chất xơ giúp giữ cho bạn no lâu hơn, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn.
Thay thế gạo lứt bằng gạo trắng cũng có thể giúp giảm mỡ bụng của bạn. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy những người ăn nhiều gạo lứt có cân nặng thấp hơn những người ăn gạo trắng.
3.2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Để kiểm soát lượng đường trong máu một cách tự nhiên, hãy tối thiểu hóa lượng carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn. Gạo lứt là lựa chọn tuyệt vời cho điều đó.
Gạo lứt có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là thức ăn bạn tiêu thụ chậm hơn và nó không khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao đột biến sau khi ăn.
Các nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách ăn ba bữa với các loại ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày như gạo lứt có thể giảm tới 32% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Gạo lứt chứa axit phytic, chất xơ và các polyphenol cần thiết giúp giải phóng đường chậm hơn, giữ cho cơ thể chúng ta luôn được khỏe mạnh.
3.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Gạo lứt là một thực phẩm hữu ích để tối ưu hóa hệ tiêu hóa. Các chất xơ có trong gạo lứt giúp điều hòa chuyển động của ruột và giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Đây chính là giải pháp tuyệt vời để chữa bệnh viêm đại tràng và táo bón.
3.4. Kiểm soát mức cholesterol
Hàm lượng cholesterol trong gạo lứt thấp hơn nhiều so với gạo trắng. Dầu trong gạo lứt được biết là làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL cholesterol) vô cùng hiệu quả. Chất xơ trong gạo lứt giúp đào thải cholesterol vô cùng tốt.
3.5. Bảo vệ thần kinh hiệu quả
Gạo lứt giúp giảm nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức và rối loạn thoái hóa thần kinh. Chúng rất giàu chất xơ làm giảm mức cholesterol – tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.
Gạo lứt cũng có lợi trong việc điều trị các bệnh khác nhau như Parkinson hoặc Alzheimer. Chúng cũng giúp chữa bệnh trầm cảm, lo âu hoặc căng thẳng.
3.6. Duy trì sức khỏe của xương
Gạo lứt rất giàu canxi và magiê giúp duy trì sức khỏe của xương. Nó rất hữu ích để điều trị các tình trạng y tế như viêm khớp và loãng xương.
4. Khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng
Gạo trắng được tiêu dùng phổ biến hơn và được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, giá cả hợp lý và dễ tìm mua. Tuy nhiên, lợi ích của gạo lứt vượt xa so với gạo trắng. Điều này là do gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt trong khi gạo trắng là một loại ngũ cốc tinh chế. Vì lý do này, số lượng lợi ích sức khỏe của gạo lứt lớn hơn nhiều so với gạo trắng.
Tuy nhiên, gạo trắng có thời gian nấu nhanh hơn, mức giá dễ tiếp cận hơn cũng như độ hương vị dễ ăn hơn gạo lứt. Đây là lý do đại đa số gia đình vẫn đang sử dụng gạo trắng.
———————–
Trên đây là bài chia sẻ về gạo lứt và những công dụng tuyệt vời của gạo lứt.
Bạn có thể mua các sản phẩm từ gạo lứt tại cửa hàng Be Hapy – một thương hiệu Healthy của Namas.
Đừng quên theo dõi Website của Namas để cập nhật thêm kiến thức về pha chế và dinh dưỡng nhé!