KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁC LOẠI RƯỢU MÙI MÀ NGƯỜI HỌC PHA CHẾ CẦN BIẾT

cac-loai-ruou-mui-1

Rượu mùi là một trong những nguyên liệu quan trọng trong nghề pha chế, là linh hồn của cocktail. Một bartender giỏi là người nắm, hiểu được kiến thức về các loại rượu mùi để tạo nên những ly cocktail đầy nghệ thuật, độc đáo.

 

1. Rượu mùi là gì?

Rượu mùi là thức uống có cồn được pha chế bằng cách trộn cồn tinh luyện thêm với một số nguyên liệu khác như trái cây, gia vị, thảo dược, hoa…

Ban đầu rượu mùi được dùng làm rượu thuốc để chữa bệnh được pha chế bởi các thầy tu Ý vào thế kỷ 13. Nồng độ cồn ABV có trong rượu mùi là từ 15%-30%. Cá biệt có một số dòng rượu mùi có nồng độ cồn lên đến 55%.

Trong tiếng Anh vì có tên gọi gần giống nhau nên người ta thường dễ nhầm lẫn giữa liqueurs (rượu mùi) và liquors (rượu mạnh). Bạn nên cẩn thận ghi nhớ để tránh đọc nhầm nhé. Ngày nay, rượu mùi được sản xuất khắp mọi nơi trên thế giới với rất nhiều phương thức sử dụng khác nhau. Một số cách sử dụng có thể kể đến như dùng để nấu ăn hoặc uống không, uống cùng cà phê, pha với kem, rót trên nước đá để tạo nên nhiều thức uống khác điển hình là cocktail.

 

2. Cách phân biệt các loại rượu mùi

Rượu mùi là một trong những nhóm rượu đa dạng nhất với vô số công thức tạo nên các loại rượu khác nhau. Tùy theo chủng, thành phần mà có rất nhiều cách phân biệt rượu mùi như:

2.1. Phân loại theo đất nước sản xuất

Từ sau khi được sáng tạo vào thế kỷ 13 ở Ý, rồi lan truyền ra các nước Châu  u khác, đến nay mỗi đất nước đã xây dựng nên những thương hiệu rượu mùi nổi tiếng với những đặc trưng riêng biệt không lẫn vào đâu được. Dưới đây mà một số dòng rượu nổi tiếng gắn liền với các nước:

  • Hà Lan: Curacao (đảo Curacao), Kummel, Advocaat…
  • Pháp: Aiguebelle, Grand Marnier, Chartreuse, Amourette, Crème de Fraise…
  • Scotland: Drambuie, Baileys…
  • Italia: Amaretto,Galliano, Bénédictine, Maraschino…
  • Các nước khác: Angelica (Tây Ban Nha), Kahlua (Mehico), Irish Mist (Ireland)…

2.2. Phân loại theo độ cồn

Ngoài ra các loại rượu mùi còn được phân loại theo nồng độ cồn. Tùy theo độ cồn, chất chiết, độ đường, độ chua mà biết được đây là loại rượu nhẹ hay rượu nặng. Thông thường, rượu nhẹ sẽ có độ cồn từ 20-30 %, độ chiết từ 39-47%, độ đường từ 35-50% và độ chua sẽ là 0-0.7%. Còn đối với rượu nặng, nồng độ cồn sẽ từ 35-45%, 32-50% độ đường,  32-50% chất chiết, độ chua từ 0-0.5%.

2.3. Phân loại theo độ ngọt

Thông thường, lượng đường tốt thiểu trong rượu mùi là 100 g/l, đối với rượu liqueur dạng crème thì tối thiểu 250 g/l, riêng rượu Crème de Cassis có thể lên đến 400 g/l.

2.4. Phân loại theo thành phần

Tùy theo thành phần và cấu tạo mùi, nguyên liệu mà có những thành phần khác nhau sẽ tạo nên những dòng rượu với những đặc trưng khác nhau.

Fruit Liqueur là dòng rượu mùi từ trái cây. Một số dòng có thể kể đến như như Cherry Brandy, Apricot Brandy, Peach Brandy, Charleston Follies, rượu Maraschino của Ý, Creme de Cassis ở vùng Dijon…

Citrus Liqueur là dòng rượu mùi từ cam, chanh hoặc trái cây họ cam chanh. Nổi tiếng là Curacao, Grand Marnier, Van Der Hum, Forbidden Fruit, Rock, Rye…

Mixed single herb liqueur là dòng rượu mùi từ một hay hỗn hợp của nhiều loại thảo mộc. Được biết đến với Drambuie, Glen Mist, Benedictine DOM, Chartreuse, Absinthe, Goldwasser…

Bean & Kernels là dòng rượu mùi từ các loại hạt cacao, cà phê, vani… Một số loại rượu mùi nổi tiếng là Creme de cacao, Tia Maria, Kahlua Liqueur, Cream Liqueur, Advocaat…

Cream Liqueur là nhóm rượu có mùi sữa. Dòng rượu này nổi tiếng với  Baileys, Amarula, Dooley, Drum Gray…

Nhìn chung, mỗi cách phân loại sẽ có một sự thuận tiện khác nhau. Giúp cho người sử dụng dễ dàng trong việc lựa chọn những sản phẩm tùy thuộc theo nhu cầu của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm soda ngon

3. Các loại rượu mùi nổi tiếng thế giới

Với lịch sử hơn 700 năm, rượu mùi là một trong những loại rượu được sử dụng, sản xuất với rất nhiều dòng. Hiểu biết về các loại rượu mùi là một trong những kiến thức quan trọng đối với một bartender chuyên nghiệp. Dưới đây là một số dòng rượu nổi tiếng phải có trong kho nguyên liệu của một quầy bar:

3.1. Midori Liqueur

Loại rượu mùi được làm từ dưa có màu xanh lá đẹp mắt. Midori Liqueur là loại rượu mùi nổi tiếng của hãng Suntory. Đây là loại rượu đến từ xứ sở Mặt Trời Mọc.  Nay cũng được sản xuất tại các nước khác như Mỹ và Pháp.
Với nồng độ cồn từ 20 -21% là loại rượu khá nhẹ. Midori thường được sử dụng trong pha chế Cocktail, chứ không dùng để uống trực tiếp. Món cocktail nổi tiếng có thể kể đến là Japanese slipper.

Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loại Rượu Mùi Mà Người Học Pha Chế Cần Biết

Midori Liqueur với màu xanh tươi mát 

3.2. Malibu Liqueur

Rượu mùi dừa kết hợp với rượu Rum trắng đến từ Nam Mỹ. Đây là loại rượu thuộc sở hữu của thương hiệu Pernod Ricard. Malibu Coconut Rum được làm từ dừa tự nhiên, mật đường mía cùng nguồn nước tinh khiết trên quần đảo Barbados, Caribe. Rượu có nồng độ cồn là 21%. Đây cũng là sản phẩm chuyên được sử dụng để làm cocktail.

Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loại Rượu Mùi Mà Người Học Pha Chế Cần Biết

Malibu Liqueur, ngây ngất vị dừa trong từng giọt rượu.

3.3. Triple Sec Liqueur

Trong các loại rượu mùi thì Bols Triple Sec là loại rượu mùi được dùng làm rượu thuốc từ thời xưa và ngày nay là loại rượu mùi không thể thiếu trong pha chế cocktail. Hơn một nửa loại đồ uống hiện đại được pha chế từ Triple Sec hoặc biến thể của nó như Dry Orange Curacao. Một số loại cocktail có thể kể đến là Cosmopolitan, Kentucky Lemonade, White Lady…

Triple Sec Liqueur có hương vị rất đặc biệt, mùi hương cay nồng, dễ chịu của chanh và lá cam tươi tự nhiên xâm chiếm các khoang mũi. Mang lại sự sảng khoái không hề nhẹ. Khi nếm những giọt rượu đầu tiên, hương thơm mãnh liệt từ cam và chanh sẽ nhường chỗ cho các vị khoáng. Còn đến giọt cuối cùng là vị dầu cam đắng cùng nguyệt quế. Những màn ảo thuật hương vị của Triple Sec Liqueur hứa hẹn sẽ làm bạn ngất ngây.

Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loại Rượu Mùi Mà Người Học Pha Chế Cần Biết

Triple Sec Liqueur, nhà ảo thuật vị giác

3.4. Campari Liqueur

Loại rượu mùi làm từ cây Quinine, rượu có màu đỏ tươi của Ý. Đây là một trong những loại rượu khai vị, có nguồn gốc lâu đời từ 150 năm trước. Campari có màu đỏ rực như “dòng máu tính khiết”. Được xem như  thức uống ưa thích của các Bá Tước Ma Cà Rồng truyền thuyết.

Cho đến hiện tại, công thức làm ra loại rượu này vẫn là một điều bí mật. Chỉ có 2 loại nguyên liệu được biết đến trong thành phần. Người ta dự đoán có đến 80 loại nguyên liệu khác nhau để chưng cất loại rượu này.

Campari được phục vụ như thức uống khai vị hoặc uống với Soda ngoài ra cũng có thể pha kèm nước cam hoặc làm cocktail.

Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loại Rượu Mùi Mà Người Học Pha Chế Cần Biết

Campari “dòng máu tinh khiết” 

3.5. Blue Curacao Liqueur

Là loại rượu được làm từ những trái cam đắng laraha của Curacao, có màu xanh da trời tươi mát. Blue Curacao là một trong những hương vị lâu đời nhất của dòng Bols, vào thế kỷ trước được gọi là “Crème de Ciel”. Được làm từ vỏ cam đắng Laraha, rượu có màu xanh dương lấp lánh cùng hương cam mạnh mẽ. Trong pha chế, người ta có thể dùng Blue Curacao để thay thế cho Triple Sec khi làm Blue Margarita.

Đây là một trong các loại rượu mùi bán chạy nhất trên thế giới. Thành phần không thể thiếu trong nhiều loại cocktail nổi tiếng.

Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loại Rượu Mùi Mà Người Học Pha Chế Cần Biết

Blue Curacao – nước mắt nữ thần biển 

3.6. Bottega Vermouth Bianco Liqueur

Là một trong những thương hiệu rượu mùi nổi tiếng thế giới, nhà Bottega cũng có những dòng rượu mang đặc trưng riêng của mình và trong số đó phải kể đến là Bottega Vermouth Bianco Liqueur. Loại rượu đặc biệt với nền rượu vang trắng nổi tiếng của Ý. Nhìn như rượu Vang nhưng đây thực chất là rượu mùi với hơn 30 loại thảo mộc khác nhau có thể kể đến như cây cơm cháy, ngải đắng, quế, nhục đậu khấu, tinh dầu cam đắng…

Dòng rượu này có hương vị đậm đà, mạnh mẽ đặc trưng bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa rượu vang và thảo mộc tự nhiên. Hương vị có thể làm lan tỏa mọi cảm xúc của người thưởng thức. Là đàn ông mạnh mẽ, hãy nếm thử Bottega Vermouth Bianco Liqueur.

Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loại Rượu Mùi Mà Người Học Pha Chế Cần Biết

Chất đàn ông mạnh mẽ trong Bottega Vermouth Bianco Liqueur

Tin rằng, sau khi đọc được bài này, bạn đã thu được những kiến thức về các loại  rượu mùi. Nắm được cách phân biệt và một số dòng rượu mùi danh tiếng. Bartender là một con đường dài, cần rất nhiều sự luyện tập, nỗ lực cầu tiến mỗi ngày. Học viện đào tạo pha chế Namas chúc bạn sớm trở thành những bartender giỏi, đầy sáng tạo nhé.

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon