Hoa đậu biếc là gì? Ứng dụng hoa đậu biếc trong pha chế

Óng ánh và đầy sự mê hoặc, với màu xanh thẳm gợi nhớ đến đại dương, hoa đậu biếc là một loài hoa Đông Nam Á đang làm dậy sóng ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống các hiệu ứng đẹp mắt về mặt hình ảnh. Liệu ai có thể cưỡng lại việc thêm màu sắc tuyệt đẹp của hoa đậu biếc vào ly cà phê, matcha hoặc nước chanh?
Trong bài viết này, hãy cùng Namas tìm hiểu về hoa đậu biếc và những ứng dụng của hoa đậu biếc trong pha chế nhé!

hoa-dau-biec-kho

1. Nguồn gốc của hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc (tên Tiếng Anh: Butterfly Pea Flower) xuất phát từ loài thực vật clitoria ternatea — còn được gọi là Bluebellvine. Loại cây này được thấy phổ biến nhất ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia và Thái Lan, nhưng nó cũng được tìm thấy ở khắp Ấn Độ, Trung Quốc, Trung và Nam Mỹ, cùng với Đông và Tây Ấn.

Hoa đậu biếc được tìm thấy dọc các bờ sông và khắp các khu rừng. Ngoài ra, hoa đậu biếc cũng rất dễ dàng trong việc trồng trọt. Từ các thế kỷ trước, các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á đã sử dụng hoa đậu biếc vào việc tạo màu thực phẩm và đồ uống vì tính thẩm mỹ cao cũng như những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại.

Hoa đậu biếc được cho là có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện hệ tuần hoàn. Ở Thái Lan, nó thường được pha chế dưới dạng trà với mật ong và chanh: Một loại đồ uống làm dịu cơn ho được gọi là nam dok anchan. Ngoài ra, hoa đậu biếc cũng được pha với các loại đồ uống khác cũng như các loại đồ ăn như Salad, xôi, bánh ngọt, bánh bao…

trà sữa hoa đậu biếc

2. Đặc tính thay đổi màu sắc của hoa đậu biếc

Lý do hoa đậu biếc được yêu thích là khả năng thay đổi màu sắc khi trộn với các thành phần khác. Cũng giống như một số loài hoa có màu sắc khác nhau dựa trên độ pH của đất, đồ uống từ hoa đậu bướm có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ pH của bất cứ thứ gì chúng được trộn với nhau.

Ví dụ, nếu thêm một thứ gì đó có tính axit cao như chanh sẽ chuyển trà từ màu xanh đậm sang màu tím, trong khi thêm với hoa dâm bụt sẽ làm thức uống có màu đỏ tươi. Khả năng thay đổi màu sắc của hoa đậu biếc tạo nên một mẹo pha chế và tạo màu khá thú vị khi sử dụng nó để pha cà phê lạnh, trà đá hoặc cocktail.

3. Hương vị và mùi của hoa đậu biếc như thế nào?

Trà hoa đậu biếc đi kèm với một mùi hương độc đáo. Nó có mùi gỗ và đất và có mùi hương tương tự như mùi hương của tempeh (tương nén của Indonesia). Khi ngâm nước, mùi hương chuyển sang vị chua nhẹ, tương tự như trà hoa dâm bụt. 

Về hương vị, trà hoa đậu biếc có hương vị rất tinh tế. Nó hơi ngọt và có mùi gỗ, với hương vị hoa nhẹ. Nó rất sảng khoái và không bị quá nồng mùi. Trà hoa đậu biếc có thể được sử dụng theo nhiều cách để tạo thêm màu sắc cho đồ uống mà không làm thay đổi hương vị đáng kể.

Khi bạn so sánh trà xanh với các loại trà hoa-thảo mộc khác như trà hoa nhài hay trà hoa oải hương hoặc hoa hồng, trà hoa đậu biếc sẽ có hương vị tinh tế nhất và dễ chịu hơn so với các loại trà khác.

nước detox hoa đậu biếc

4. Lợi ích của hoa đậu biếc đối với sức khỏe

4.1. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe làn da và tóc

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng hoa đậu biếc cung cấp dưỡng chất chống oxy hóa khi sử dụng dưới dạng uống hoặc bôi. Hoa đậu biếc thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp giúp chống lại sự lão hóa của cơ thể.

4.2. Hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Hoa đậu biếc đã được sử dụng trong nhiều năm như một loài thực vật giúp tăng cường tâm trạng và trí nhớ ở Ayurveda. Nghiên cứu cho thấy nó có những tác dụng như: Chống căng thẳng, chống trầm cảm, chống co giật và giải lo âu. Nói cách khác, hoa đậu biếc sẽ mang lại sự cải thiện tới sức khỏe tâm lý của bạn, từ đó cải thiện trí nhớ tốt hơn.

4.3. Ổn định lượng đường trong máu

Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại đồ uống có chiết xuất từ hoa đậu biếc làm tăng mức độ chóng oxy hóa, giảm lượng đường trong máu và lượng insulin của người dùng.

Một nghiên cứu thậm chí còn báo cáo rằng các đặc tính chống oxy hóa của hoa đậu bướm có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

5. Một số công thức pha chế sử dụng hoa đậu biếc

5.1. Soda hoa đậu biếc

5.2. Sữa tươi trân châu đậu biếc

5.3. Soda bạc hà đậu biếc

———————–

Trên đây là bài chia sẻ của Namas về hoa đậu biếc và những công dụng tuyệt vời của nó!

Đừng quên theo dõi Website và kênh Youtube của Học Viện Namas để cập nhật nhiều kiến thức về ngành F&B hơn nhé.

Nếu như bạn có nhu cầu học pha chế cũng như trang bị thêm kiến thức về kinh doanh ngành F&B, tham khảo ngay khoá học Đào Tạo Pha Chế Và Kinh Doanh F&B nhé!

———————–
📍 HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ NAMAS
✅ Hotline: 1800.6128
✅ Địa chỉ:
Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: Số 386/5i Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Cs3: Tầng 6, 285 Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.Hà Nội
Cs4: 382 Trần Hưng Đạo, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Cs5: Tổ 36, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Cs6: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs7: 5/2/105 Xuân La, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Cs8: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
18006128
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon