Whisky là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu điều gì làm nên sự độc đáo của whisky và các loại rượu whisky hiện có trên thị trường.
Các loại whisky đã được sản xuất từ hàng trăm năm nay và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận
Whisky được sản xuất ở nhiều vùng khác nhau trên toàn thế giới, và mỗi vùng mang lại một hương vị, một nét đặc trưng cho thức uống này. Bourbon có độ sánh mịn ngọt ngào, trong khi Scotch có màu xám và hương vị ám khói, còn whisky mạch nha, được làm từ lúa mạch và mạch nha, có sự đậm đà và thoang thoảng hương socola.
Trong bài viết này hãy cùng Namas tìm hiểu thêm về rượu whisky nhé!
Mục lục
1. Whisky là gì?
Whisky là một loại rượu được chưng cất từ nhiều loại hạt ngũ cốc, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì. Whisky thường được ủ trong các thùng gỗ (thường làm bằng gỗ sồi) và được đưa vào sử dụng với ABV ít nhất là 40%.
Các khu vực khác nhau có những quy định riêng về việc sản xuất whisky, do đó, định nghĩa về mặt pháp lý của whisky thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Tuy nhiên whisky tại tất cả các nơi vẫn có các tiêu chuẩn chung nhất định.
Rượu whisky Jack Daniel’s
2. Lịch sử của whisky?
Việc sản xuất whisky bắt đầu như thế nào không có bất cứ ghi chép rõ ràng chính xác, nhưng hầu hết nhiều người đồng tình rằng nó có thể bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước ở Scotland hoặc Ireland.
Thuật ngữ “whisky” bắt nguồn từ “ uisge beatha ”, một cụm từ tiếng Gaelic với ý nghĩa là: “Nước của sự sống”.
3. Whisky được làm như thế nào?
Mặc dù có nhiều loại rượu whisky khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo cùng một quy trình sản xuất chung. Sự khác biệt nhỏ trong các phương pháp tạo nên sự khác biệt về hương vị.
Mạch nha
Đối với rượu whisky mạch nha, quá trình sản xuất bắt đầu bằng việc ủ mạch nha. Hoạt động ủ bắt đầu từ việc ngâm hạt trong nước để hạt nảy mầm. Khi hạt đã nảy mầm, hạt được sấy khô trước khi nghiền. Không phải tất cả các loại rượu whisky đều là rượu whisky mạch nha, có nghĩa là một số loại rượu bỏ qua quy trình này. Ví dụ, một loại rượu whisky từ ngũ cốc đến từ bất kỳ loại ngũ cốc nào khác – lúa mạch đen, ngô, lúa mạch hoặc lúa mì.
Nghiền nát
Sau khi xay, hạt được trộn với nước nóng và khuấy để chiết xuất đường. Hỗn hợp này được gọi là wort.
Lên men
Tiếp theo, men bia được thêm vào wort, chuyển đổi đường từ quá trình nghiền nát thành rượu.
Chưng cất
Chưng cất là một quá trình tinh chế để tách rượu khỏi các nguyên liệu khác trong quá trình chưng cất. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng hộp kim loại lớn được trang bị thiết bị sưởi ấm, làm nóng nước cho đến khi cồn trong hỗn hợp bay hơi. Cồn được thu lại sau đó đun sôi lại để đạt độ tinh khiết và độ cồn thích hợp.
Ủ rượu
Sau khi chưng cất, rượu whisky đã sẵn sàng để ủ. Một số loại rượu whisky nhất định phải được ủ lâu hơn những loại khác, và một số cơ quan quản lý yêu cầu rượu whisky phải ủ trong các loại thùng cụ thể, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. Bourbon, ví dụ, phải được ủ trong thùng gỗ sồi.
Đóng chai
Sau quá trình ủ rượu, whisky bắt đầu được đóng chai.
Một thuật ngữ đóng chai phổ biến khác, “Single Malt”, dùng để chỉ các loại rượu whisky được sản xuất hoàn toàn tại một nhà máy duy nhất. Các loại rượu whisky không được dán nhãn “Single Malt” có thể pha trộn nhiều loại rượu whisky được sản xuất tại nhiều nhà máy chưng cất ngay cả khi chúng được gắn nhãn hiệu dưới một tên duy nhất.
Các bước làm rượu whisky
4. 07 loại whisky nổi tiếng
Lấy ví dụ như rượu whisky của Mỹ. Các nhà máy chưng cất ở Tennessee là nhà sản xuất duy nhất của rượu whisky Tennessee, trong khi rượu whisky bourbon thường được quy cho các nhà chưng cất Kentucky.
Một số loại rượu whisky có quy định sản xuất nghiêm ngặt hơn những loại khác. Rượu whisky Ailen được làm theo yêu cầu nghiêm ngặt trong khâu ủ rượu, ngũ cốc và phụ gia, trong khi rượu whisky Nhật Bản rất đa dạng nhưng không có các điều kiện yêu cầu trong khâu sản xuất như rượu whisky Ailen.
Các loại rượu whisky nổi tiếng bao gồm:
- Whisky của Mỹ, bao gồm các loại sau:
- Whisky Bourbon: Rượu Bourbon, được ủ trong thùng gỗ sồi cháy, có vị ngọt, bổ và dễ uống. Thành phần gồm 80% ngô nghiền và thùng gỗ sồi làm cho rượu whisky Bourbon được vô cùng ưa thích
- Whisky lúa mạch đen: Loại này có hương vị nhẹ và cay. Nó không ngọt ngào như bourbons nhưng rất thơm hương vị lúa mạch.
- Whisky Tennessee: Do sử dụng đường than phong trong quá trình chưng cất nên loại rượu này có mùi khói và vị ngọt.
- Whisky lúa mì: Whisky lúa mì có vị ngọt vốn có từ hạt và thường có hương vị ngọt ngào như mật ong, vani hoặc kẹo bơ cứng.
- Whisky pha trộn: Loại đồ uống này có hương vị hơi “hoang dã”, vì nó được làm từ nhiều loại rượu whisky khác nhau.
- Whisky Canada: Rượu whisky Canada thường chứa hương liệu caramel. Whisky Canada thường được làm từ nhiều loại hạt, làm cho chúng nhẹ hơn và có nhiều biến thể hơn,
- Whisky Ailen: Được ủ tối thiểu ba năm trong thùng gỗ sồi, loại whisky này có vị sâu, cay và ám mùi gỗ. Whisky Ailen phải có ít nhất 40 phần trăm cồn để trở thành rượu whisky Ailen thực sự.
- Whisky Nhật Bản: Đặc điểm của loại rượu này gần giống với rượu Scotch. Rượu whisky Nhật thường khô hơn và nhiều hương khói hơn so với các biến thể của Mỹ.
- Whisky mạch nha đơn: Loại rượu mạch nha đơn được làm từ một loại ngũ cốc duy nhất tại một nhà máy chưng cất duy nhất.
- Whisky Scotch: Loại rượu whisky Scotland này có vị than bùn do rêu bị đốt cháy trong quá trình làm khô các loại ngũ cốc. Loại rượu này cũng không thể được gọi là whisky Scotch nếu nó không được sản xuất ở Scotland.
Một số loại rượu whisky Scotland nổi tiếng
5. Các loại Cocktail Whisky được yêu thích
Dươi đây là những loại Cocktail được pha chế từ rượu whisky được nhiều người yêu thích:
- Sour Whisky: Bourbon, nước chanh và siro đơn giản, được trang trí bằng lát cam và quả anh đào.
- Old Fashioned: Đường trộn, đắng và nước, được trang trí bằng lát cam cắt lát và quả anh đào.
- Sazerac: Rượu whisky lúa mạch đen Sazerac & Bitters và một viên đường.
- Manhattan: Bourbon, rượu Vermouth, and bitters, được trang trí bằng quả anh đào.
- Rob Roy: Giống như Manhattan, nhưng được làm bằng rượu Scotch.
- Rusty nail: Scotch, Drambuie, đá.
- Hot Toddy: Nước nóng, rượu whisky, mật ong và nước chanh.
- Lynchburg Lemonade: Rượu whisky của Jack Daniel với nước chanh và soda chanh, trang trí với lát chanh.
- Whisky highball: Đá, rượu whisky, nước ngọt.
- Mint Julep: Bourbon với lá bạc hà và siro, trang trí thêm với nhánh bạc hà.
———————–
Whisky là một loại rượu được vô cùng yêu thích. Hi vọng qua bài viết này độc giả có thêm kiến thức mới về rượu whisky.
Đừng quên theo dõi Website và kênh Youtube của Học Viện Namas để cập nhật nhiều kiến thức về ngành F&B hơn nhé.