VÌ SAO 95% QUÁN CÀ PHÊ THUA LỖ TRONG NĂM ĐẦU TIÊN? VÉN MÀN BÍ MẬT PHÍA SAU HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP QUÁN CÀ PHÊ

1

Kinh doanh cà phê là một ngành nghề có lãi thực sự, có hàng tỉ cách trở thành “silent Millionaire” (triệu phú không đao to búa lớn), bạn sẽ sống một cuộc sống với phong cách thư thái mà không phải lo nghĩ gì. Nhưng nó có những luật chơi nhất định, phá vỡ quy tắc đó bạn sẽ rất rủi ro.

1. Tâm lý “THE BIG BOSS” – Mở cửa hàng để thoả mãn ước ao “được sở hữu 1 cửa hàng của riêng mình”, được “trở thành ông chủ”

Điều này không nguy hiểm, chỉ là đừng hy vọng trở thành ông chủ. Trừ khi bạn kinh doanh ở mô hình cà phê lớn, đầu tư không tiếc tiền và có 1 bộ máy phục vụ chuyên nghiệp. Nếu không có tiền nhiều, bạn bắt buộc phải trở thành culi cho cửa hàng của mình.

2

OK, tất nhiên nhiều bạn đã xác định được mình sẽ làm culi, nhưng xác định là 1 chuyện, vào thực tế bạn sẽ thấy bạn sẽ tự gọi được mình bằng nhiều tên “Thằng culi” “Thằng osin” “Con ở cho quán” v..v.. Cố gắng lên, sẽ có ngày thành công. Hãy cố gắng quán triệt quan điểm, “tư tưởng chưa thông thì vác bình không cũng nặng”

2. Chạy theo trào lưu một cách “vô tội vạ”

Cà phê muối, trà mãng cầu, trà chanh giã tay rồi đến bánh đồng xu, bánh trứng gà. Theo trào lưu là một idea quá tốt, nhưng nếu quá sa đà vào trào lưu thì khi hết HOT, cửa hàng của bạn cũng nguội theo.

3

Phải biết xác định chính xác bài toán đầu tư, khi nào vào khi nào ra, tối ưu chi phí như thế nào. Lợi nhuận phân bổ ra sao, bao nhiêu % tái đầu tư, bao nhiêu % thu về, tái đầu tư vào những mảng nào, mảng nào có thể bỏ qua.

3. Thiết kế cửa hàng không phù hợp

Quán cà phê thường phải phục vụ hàng trăm yêu cầu mỗi ngày để có thể duy trì sự bền vững, điều này có nghĩa là hàng chục nghìn lượt khách mỗi tháng. Nếu khu vực pha chế của bạn không được thiết kế phù hợp, hệ thống gọi món và thanh toán không hiệu quả, quy trình pha chế của bạn yếu kém đòi hỏi nhiều nhân công và tốn thời gian, quán cà phê sẽ khó có thể trụ vững.

4

Nếu có công thức pha chế, hãy kiểm tra lại xem bạn có khả năng làm một sản phẩm trong 90 giây không, làm 10 sản phẩm tối đa trong 900 giây không. Nên nhớ, từ lúc gọi đồ, không ai muốn chờ đến 15 phút mà chỉ được nước lọc đâu nhé. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ về: hệ thống gọi món, quy trình pha chế, công thức pha chế và các hệ thống kỹ thuật khác

4. Xây dựng chiến lược menu phù hợp – điểm then chốt không dành cho “tay mơ”?

Cà phê sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhưng giá trị thấp. Do đó lợi nhuận thực tế mang về sẽ không cao bằng những ly sinh tố, đá xay có giá trị lớn hơn. Vậy thì cân bằng thế nào cho vừa phải, định hướng mời khách hàng ra sao cho hợp lý?

5

Tôi đã được trải nghiệm 1 lần về cái gọi là “bận rộn là niềm vui”, cửa hàng đông, thậm chí cực kỳ đông nhưng tổng kết lại là HOÀ VỐN, một sự ngu xuẩn mà lại mệt mỏi. Thật là muốn nổ tung!!

Một menu được xây dựng đúng chiến lược sẽ vừa có giá trị cho khách hàng vừa đem lại lợi nhuận cao cho cửa hàng. Phải đầu tư thật kỹ cho việc xây dựng menu ở hai cấp độ: tạo ra sản phẩm và tạo ra chiến lược sản phẩm (Xây dựng menu, chiến lược giá và nghiên cứu thị trường)

5. Lãng phí tài nguyên vào những việc “vô bổ”?

Cái tôi muốn nói ở đây là chúng ta không có một kế hoạch ngân sách phù hợp, chúng ta tiêu tốn nhiều tiền vào những thứ nghe thì hợp lý nhưng thực tế lại vô lý. Tôi gọi cái này là “Đầu tư quá nhiều cho những yếu tố phụ”.

6

+ Giả định như sau, khi lượng khách hàng tăng lên, bạn cần phải cân nhắc việc đầu tư tăng thêm số lượng nhân viên hay nâng cao hiệu suất nhân viên? Tăng lương hay tăng thưởng hay tuyển mới, chi phí sẽ rất khác nhau trong mỗi phương án.

+ Hoặc đầu tư trang trí theo các mùa, Tết tây, Tết ta, Mùa hè, Halloween, Noel,… Bao nhiêu chi phí là chính xác, với mô hình bạn thì đầu tư vào ngày nào là hợp lý?

+ Nghiên cứu sản phẩm mới thì nghiên cứu với ngân sách bao nhiêu, đi học cái mới hay mua đồ về tự chế, sai thì sửa, với mô hình nào thì đầu tư chi phí cho cái nào.

+ Kho nguyên liệu dự trữ mua bao nhiêu cho vừa? Nhiều thì tốn tiền mà ít thì thiếu đồ. Công thức pha chế có tối ưu cho trữ kho không,…

Rốt cuộc ở đây khi bạn có nguồn tiền hàng ngày đều đặn, sẽ có 1 tỷ cám dỗ. Hãy trau dồi kỹ năng quản lý dòng tiền và khả năng phân bổ chi phí hợp lý. Bạn sẽ cực kỳ vững mạnh.

Logo White Min

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1800.6128 / 098.839.8819

Email: daotaonamas@gmail.com

ĐỊA CHỈ

Cs1: Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Cs2: 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh
Cs3: Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon