Việc thưởng thức một tách Cafe thơm ngon vào mỗi sáng sẽ giúp cho tinh thần bạn trở nên phấn chấn trong cả ngày dài. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên có thể bạn sẽ không được nhâm nhi tách Cafe yêu thích của bạn tại quán quen. Chính vì vậy, xu hướng học pha Cafe tại nhà đang được các bạn trẻ chọn lựa. Hãy cùng Namas tìm hiểu 09 điều cần lưu ý khi học pha Cafe tại nhà nhé.
Mục lục
1. 02 Cách pha Cafe tại nhà đơn giản dễ làm
Có 02 phương pháp pha Cafe tại nhà thông dụng nhất tại Việt Nam là sử dụng phin và máy pha Cafe. Bạn có thể học pha Cafe theo hướng dẫn sau của Namas nhé:
1.1. Học cách pha Cafe tại nhà bằng phin
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phin pha Cafe, ly, cốc đo ml
- Cà phê: 25gr
- Nước sôi: 80ml
Cách pha cà phê phin nhỏ
- Bước 1: Tráng phin pha Cafe qua nước sôi
- Bước 2: Đong 25gr Cafe đổ vào phin rồi đặt lên cốc
- Bước 3: Đổ từ từ 30ml nước sôi trải đều lên bề mặt Cafe
- Bước 4: Đợi 2-3 phút để Cafe hấp thụ nước và nở đều
- Bước 5: Đổ thêm 50ml nước sôi, đậy nắp lại và chờ đợi thành quả
Học pha Cafe với Cafe Olympus
1.2. Học cách pha Cafe tại nhà bằng máy pha Cafe
Học pha Cafe bằng máy đang là một xu hướng rất hot hiện nay bởi sự tiện lợi – hương vị thơm ngon cũng như không yêu cầu quá khắt khe. Tuy nhiên bạn nên chọn những loại Cafe mộc cũng như các thương hiệu máy pha Cafe có tiếng trên thị trường để được ly Cafe pha bằng máy thơm ngon nhất.
Dưới đây là cách pha Cafe tại nhà bằng máy
- Bước 1: Khởi động máy pha Cafe để làm nóng nước và ly pha Cafe (tuỳ thuộc từng loại máy)
- Bước 2: Nếu là máy pha Cafe cơ thì cần chuẩn bị máy xay riêng. Còn nếu là máy pha Cafe tự động thì chỉ cần sử dụng chức năng trên thân máy cho phù hợp
- Bước 3: Dùng temper để nén cafe lại
- Bước 4: Xả nước khoảng từ 3-5s khi lắp tay pha vào máy
- Bước 5: Thực hiện chiết xuất ngay tránh cafe bị cháy. Tách pha Cafe cần được làm nóng trước khi dùng để thấm đều Cafe
Học pha Cafe bằng máy tại Namas
2. 04 điều cần lưu ý khi học pha Cafe tại nhà
2.1. Mua Cafe tươi
Không nghi ngờ hay bàn cãi gì nữa, Cafe ngon nhất khi được sử dụng ngay sau khi rang không quá lâu. Bạn hãy mua Cafe một cửa hàng rang xay gần khu vực sinh sống (nhưng bạn có thể tự rang cà phê) là cách chắc chắn nhất để có được những hạt Cafe tươi ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể mua Cafe đóng gói, tuy nhiên hãy kiểm tra bao bì và lựa chọn thương hiệu uy tín nhé.
2.2. Cách bảo quản Cafe
Luôn bảo quản hạt cà phê đã mở trong hộp kín. Những chiếc lọ bằng thủy tinh hoặc đồ đựng bằng gốm sứ có gioăng cao su là những lựa chọn tốt. Đừng cho Cafe vào tủ lạnh (đậu rang xốp và dễ hấp thụ độ ẩm và mùi thực phẩm). Tốt nhất, hãy mua mỗi lần một lượng Cafe tươi đủ dùng từ 5-7 ngày và giữ chúng ở nhiệt độ phòng.
2.3. Chất lượng nước
Hãy ngừng sử dụng nước máy trực tiếp để pha Cafe. Bạn có thể sử dụng nước suối đóng chai hoặc than hoạt tính / bộ lọc carbon trên vòi của nước để lọc các tạp chất và mùi khó chịu.
2.4. Nhiệt độ nước
Nước quá nóng sẽ chiết xuất các hợp chất trong Cafe và tạo ra vị đắng hơn là hương vị dễ chịu dễ chịu. Nhiệt độ nước thích hợp để pha là 93-94oC, hoặc khoảng 45 giây sau khi đun sôi hoàn toàn. (Hầu hết các máy pha Cafe hiện nay đều tự động điều chỉnh điều này).
3. Khoá học pha Cafe tại Học Viện Đào Tạo Pha Chế Namas
Nếu như bạn muốn nghiêm túc tạo ra những ly Cafe thơm ngon, hãy tham khảo các khoá học tại các trường đào tạo nghề pha chế uy tín tại Việt Nam. Học Viện Namas tự hào với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cũng như 02 chuỗi Cafe Lofita – Tea & Coffee và Sứ Coffee chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không tồi cho các khoá học pha Cafe. Dưới đây là 02 khoá học bạn có thể tham khảo:
3.1. Khoá Học Pha Cafe – Cà Phê Máy Kinh Doanh
Lớp học Cà Phê Máy Kinh Doanh được khai giảng hàng tuần nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh cà phê pha bằng máy.
Dưới đây là một vài thông tin của khóa học:
- Thời gian: 2 buổi (Sáng: 9h00 – 12h00; Chiều: 13h30 – 17h00)
- Nội dung khóa học:
Buổi 1:
- Giới thiệu về Barista? Nguồn gốc của hạt café và các dòng hạt cafe thường được sử dụng trong cafe máy.
- Khác biệt giữa cafe máy và cafe phin.
- Giới thiệu về cấu tạo và cách để vận hành máy xay và máy pha cà phê.
- Giới thiệu về các dụng cụ cần thiết trong cafe máy (gồm: Ca đánh sữa, tamper, nhiệt kế…)
- Kiến thức và cách chiết xuất Espresso.
- Quy trình các bước vệ sinh máy pha, máy xay cà phê.
- Các vấn đề hay gặp khi chiết xuất Espresso.
- Thực hành pha chế các đồ uống chính trong cafe máy: Espresso, Americano, Cà phê nâu, Cà phê bạc sỉu, Mocha Cafe, Caramel Macchiato, Affogato.
Buổi 2:
- Phân biệt các dòng sữa tươi (tiệt trùng, thanh trùng, nguyên kem).
- Quy trình đánh sữa.
- Thực hành cà phê Cappuccino.
- Thực hành Latte Art Heart (Latte hình tim – cơ bản).
- Thực hành pha chế đồ uống Matcha Latte, Hot Chocolate, Frappuccino.
- Tổng kết kiến thức trong khóa học và giải đáp thắc mắc từ học viên.
Khóa học pha cafe – Cà Phê Máy Kinh Doanh
> Tham khảo thêm khóa học pha cafe – Cà Phê Máy Kinh Doanh TẠI ĐÂY
3.2. Khoá Học Pha Cafe – Cà Phê Máy Latte Art
Khóa học Cà Phê Máy Latte Art dành cho Học Viên có nhu cầu học chuyên sâu các đồ uống từ Cà phê.
Dưới đây là thông tin thêm về khóa học:
- Thời gian: 10 buổi (Sáng: 9h00 – 12h00; Chiều: 13h30 – 17h00)
- Nội dung khóa học:
Buổi 1 + 2: Nội dung học tương tự khóa Cà Phê Máy Kinh Doanh.
Buổi 3 + 4:
- Thực hành Latte Art Tulip (Latte hình hoa Tulip).
- Giới thiệu về Latte Art Wing Hearts (Latte hình tim vân).
Buổi 5 + 6:
- Thực hành Latte Art Wing Hearts.
- Giới thiệu về Latte Art Wing Tulip (Latte hình Tulip vân).
Buổi 7 + 8:
- Thực hành Wing Tulip.
- Giới thiệu về Latte Art Rosetta (Latte hình lá Rosetta).
- Ôn tập kiến thức.
Buổi 9 + 10:
- Thực hành Latte Art Rosetta.
- Kiểm tra lý thuyết, thực hành và cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.
- Tổng kết kiến thức trong khóa học và giải đáp thắc mắc từ học viên.
Khóa học pha cafe – Cà Phê Máy Latte Art Tại Namas
> Tham khảo thêm khóa học pha cafe – Cà Phê Máy Latte Art TẠI ĐÂY
Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể tự học pha Cafe tại nhà để tạo ra những thành phẩm thơm ngon, bắt mắt giúp cho ngày dài tỉnh táo.
Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học hiện có tại Namas để học pha chế đồ uống một cách chuyên nghiệp, có chứng chỉ pha chế và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm nhé