Làm thế nào để trở thành một Bartender pha chế đẳng cấp?

chung-chi-pha-che

Một vài năm trở lại đây, bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, các quán bar, pub vẫn mọc lên chóng mặt. Vậy điều gì khiến mỗi quán bar/pub có sức hút riêng để níu chân khách hàng? Chắc chắn một phần không nhỏ nằm ở người Bartender pha chế rồi. Cùng Namas tìm hiểu làm thế nào để trở thành một Bartender pha chế đẳng cấp nhé.

 

1. Định nghĩa về một Bartender pha chế?

Bartender pha chế là người không chỉ đứng trong quầy bar pha chế rượu và các loại đồ uống có cồn như cocktail, bia,.. mà họ còn chính linh hồn của quán bar/pub đó. Tiêu chí lựa chọn một quán bar/pub là nơi quen thuộc để bạn thường xuyên ghé tới là gì? Không bàn đến không gian, dịch vụ hay chất lượng đồ uống thì trải nghiệm với người Bartender là yếu tố cực kỳ quan trọng. Một người Bartender “đẳng cấp” không chỉ giỏi trong việc pha chế đồ uống mà phải hội tụ đủ ít nhất 5 điều quan trọng.

 

2. Làm thế nào để trở thành một Bartender pha chế đẳng cấp?

2.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một Bartender, kỹ năng giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn không chỉ đảm nhiệm mỗi công việc pha chế mà bạn cần phải giao tiếp, trò chuyện với khách hàng để tạo bầu không khí thoải mái, thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng hơn. Không những thế, kỹ năng giao tiếp còn giúp bạn phát triển trong các mối quan hệ với đồng nghiệp tại nơi làm việc.bartender-pha-che-dang-cap

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng để kết nối, thấu hiểu nhu cầu khách hàng

 

2.2. Cuốn hút từ thần thái

Xem trên phim ảnh, chắc hẳn bạn “mê đắm” hình ảnh những chàng trai, cô gái Bartender với những động tác chuyên nghiệp, thần thái chất lừ. Nhưng đừng vội nghĩ đó chỉ xuất hiện ở trên phim ảnh, bởi một Bartender pha chế đẳng cấp phải biết điều khiển, kiểm soát cảm xúc thật chuyên nghiệp trước mọi tình huống. 

Kỹ năng, thần thái chuyên nghiệp

 

2.3. Trí nhớ tinh nhạy

Đây là điều đặc biệt quan trọng. Bạn không thể pha chế các loại cocktail hoàn chỉnh nếu như bạn không nhớ công thức pha chế món đó hay không nhớ món đồ uống khách vừa gọi như thế nào. Bạn cũng không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ khi quên mất đặc điểm của loại đồ uống đó ra sao để tư vấn cho khách hàng.

Nhiều người nói rằng nếu quên mất thì có thể mở tài liệu, sách vở ra xem lại. Nhưng điều đó sẽ chỉ để lại ấn tượng không tốt đối với khách hàng mà còn làm mất thời gian của đôi bên.Vì vậy, với lượng kiến thức, công thức khổng lồ, bạn bắt buộc phải rèn luyện bản thân để có trí nhớ tốt, có như vậy mới trở thành một người Bartender pha chế đẳng cấp được.

 

2.4. Thấu hiểu khách hàng

Tại sao thấu hiểu khách hàng lại là yếu tố cần có của một Bartender pha chế đẳng cấp?Sau nhiều lần tổ chức khảo sát online về “Yếu tố nào ở dịch vụ F&B khiến bạn muốn quay lại”; 36,7% người tham gia khảo sát bình chọn yếu tố “Nhân viên thấu hiểu khách hàng”.

Có một phần đông khách hàng muốn trải nghiệm một loại cocktail mới mẻ, theo cảm xúc, theo thời tiết hoặc kỳ lạ hơn nữa là một món hoàn toàn ngẫu nhiên, mới toanh không hề có trong menu. Trước yêu cầu “khác lạ” ấy, một người Bartender phải xử lý như thế nào để có được sự ấn tượng bởi thực khách? 

Để thực sự thấu hiểu khách hàng, một người Bartender phải đặt tâm thế mình là thực khách. Tưởng tượng bản thân khi đang trải nghiệm ở dịch vụ F&B, mình muốn nhận được những giá trị gì và liệu người nhân viên có hiểu được yêu cầu, mong muốn của mình không. Chắc chắn rằng khi bạn thực sự thấu hiểu một người khách hàng, bạn sẽ tạo cho người khách ấy một trải nghiệm đáng nhớ, khó quên. Đó chính là kỹ năng cần thiết để trở thành Bartender pha chế đẳng cấp.bartender-pha-che

Người Bartender phục vụ đồ uống theo tâm trạng khách hàng

 

2.5. Tư duy đổi mới, sáng tạo

Song song với việc pha chế đồ uống theo công thức có sẵn, người Bartender cần phải có tư duy đổi mới, sáng tạo, khéo léo biến hoá để tạo nên nhiều loại thức uống độc đáo, mới lạ.Đôi khi việc thêm, bớt liều lượng hay thậm chí thay thế bằng nguyên liệu nào đó so với công thức ban đầu cũng giúp đem lại cảm giác mới lạ về hương vị của món đồ uống đó. Đó chính là kỹ năng sáng tạo, đổi mới cần có ở người Bartender đẳng cấp.

Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã rút ra thêm những kinh nghiệm để trở thành một bartender pha chế đẳng cấp.Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học hiện có tại Namas để trở thành bartender pha chế một cách chuyên nghiệp, có chứng chỉ pha chế và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm nhé

18006128
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon